Kitô hữu 16 tuổi bị cáo buộc tội báng bổ, không được gặp cha mẹ ở Pakistan

Shahzad Masih bị cáo buộc tội báng bổ ở Pakistan. Ảnh: Asianews

Thái Hà (26.07.2017) – Một cậu bé Kitô hữu 16 tuổi tên Shahzad Masih, đã bị cáo buộc tội báng bổ Hồi giáo bởi một người trong Đảng Hồi giáo cực đoan Tehreek-e-Tuhafaz.

Cậu bé đã bị cảnh sát bắt tại Dinga – thành phố ở quận Gujrat, bang Punjab, Pakistan.

Và kể từ vụ bắt giữ đó, gia đình không thể tìm ra cậu bé. Cảnh sát thì phủ nhận việc giam giữ và không để gia đình liên lạc với đứa trẻ.

Mặc dù còn nhỏ, Shahzad phải làm công việc quét dọn tại Bệnh viện Shahmim Riaz. Gia đình của Shahzad nói rằng, tháng trước cậu bé đã vướng vào vụ tranh luận dẫn đến bất đồng về những vấn đề tôn giáo với Ishtiaq Qadri – người tố cáo cậu. Nhờ bác sĩ Tariq trong bệnh viện trợ giúp, Shadzad mới thoát khỏi được vụ mâu thuẫn.

Nhưng vào ngày 13/7, người Hồi giáo cực đoan ấy một lần nữa cố kích động thanh niên này, cậu bé bị cáo buộc đã xúc phạm đến tiên tri Hồi giáo Mohammed.

Mẹ của cậu bé bác bỏ cáo buộc và nói: “Tôi đã nuôi dạy Shahzad và thằng bé là một Kitô hữu sùng đạo. Tôi chưa bao giờ dạy con trai tôi ghét những người thuộc tôn giáo khác. Đó là lý do tại sao tôi chắc chắn những cáo buộc chống lại con tôi là sai trái.”

Sau vụ bắt giữ cậu bé, gia đình cậu buộc phải chạy trốn khỏi thành phố – nơi có 80,000 dân, trong đó chỉ có khoảng 150 Kitô hữu – sau khi nhận được lời dọa giết từ thánh đường Hồi giáo gần đó. Trên mạng xã hội, hình ảnh cậu bé được phát tán rộng với từ “laanat” (xấu hổ).

Phát biểu thay mặt cho nhóm Hồi giáo, giáo sĩ Gazi Saqib Shakeel nói rằng: “hệ thống tư pháp nên đưa ra hình phạt nặng nhất có thể đối với Shahzad Masih, để không ai dám phạm tội báng bổ nữa.”

Tại Pakistan, tội báng bổ có thể bị trừng phạt với án tử hình. Những người bảo vệ Kinh Quran có thể phản ứng rất dữ dội đối với nghi phạm mắc tội này.

Wilson Chowdhry, Chủ tịch Hiệp hội Kitô giáo Pakistan cho rằng, vụ bắt giữ cậu bé Kitô giáo là trên sẽ gây nhiều đau khổ, bất hạnh.

Chowdhry lưu ý rằng: “Những khoản luật [chống báng bổ] hà khắc này đang được sử dụng như một công cụ để phân biệt đối xử, để ép buộc cải đạo, nhưng thế giới thì vẫn làm thinh.”

“Cậu bé tội nghiệp này sẽ đối mặt với phiên tòa xét xử, và sẽ phải ở tù gần hết đời. Thậm chí cậu có thể bị tuyên án tử hình.”

Giáng (theo Asianews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.