Kitô hữu cầu nguyện cho Trung Quốc có tự do tôn giáo

Nhiều tổ chức ở Hồng Kông tập trung tham dự sự kiện kêu gọi chính quyền Trung Quốc tôn trọng nhân quyền và chấm dứt đàn áp

Thánh giá được dán trên bản đồ Trung Quốc treo trên cổng văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Hồng Kông. Ảnh: ucanews.com

Hồng Kông tổ chức một buổi cầu nguyện đặc biệt, kêu gọi Trung Quốc chấm dứt đàn áp tự do tôn giáo.

Chủ đề của buổi cầu nguyện là “Bảo vệ quyền tự do tôn giáo cho các tín hữu đại lục hôm nay và Hồng Kông ngày mai”.

Buổi cầu nguyện được đồng tổ chức bởi Ủy ban Công lý và Hòa bình Hồng Kông, Hội Kitô hữu vì Hồng Kông, Hội Kitô hữu Quan tâm Thành phố Hồng Kông và Viện Kitô giáo Hồng Kông.

40 người tham dự tập trung bên ngoài văn phòng liên lạc của Trung Quốc hát thánh ca, đọc thông cáo chung, dán thánh giá lên bản đồ Trung Quốc và diễu hành quanh tòa nhà.

Or Yan-yan, giới chức của ủy ban, nói với ucanews.com rằng người Công giáo rất lo ngại khi liên tục nghe tin đóng cửa nhà thờ và hạn chế về tôn giáo ở đại lục.

“Hồng Kông cận kề Trung Quốc, cần lên tiếng cho những người bị cô lập và bất lực trong cuộc đấu tranh chống đàn áp”, bà kêu gọi.

Bà hy vọng các tín hữu ở đại lục nhìn thấy sự ủng hộ từ phía các anh chị em ở Hồng Kông và cho nhà cầm quyền Trung Quốc biết được “cho dù sức mạnh của chúng tôi không đủ để tạo ra sự thay đổi, nhưng chúng tôi vẫn muốn họ không được xâm phạm nhân quyền cách tùy tiện”.

Mục sư Lau Chi Hung của giáo hội Christian City Mission phát biểu với ucanews.com buổi cầu nguyện tượng trưng cho sự kiên trì. “Nếu vấn đề còn tồn tại, chúng ta vẫn cần phải lên tiếng”.

Bốn nhóm khởi xướng buổi cầu nguyện và hai nhóm khác là Kitô hữu Đến với Thế giới và Cộng đồng Kitô hữu Dù Vàng, phát hành thông cáo chung kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt đàn áp tự do tôn giáo, đặc biệt là ở tỉnh Hà Nam, nơi tình hình nghiêm trọng.

Thông cáo nêu rõ chính quyền ra lệnh cho các tín hữu không được phép tụ tập, trục xuất các linh mục thuộc cộng đồng thầm lặng không đăng ký, tịch thu các vật dụng và sách thánh, và đe dọa các tín hữu bằng cách cắt giảm trợ cấp cho người cao tuổi và không cho con cái họ đến trường.

Đây là hành động vi phạm hiến pháp Trung Quốc, Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị và Công ước về Quyền Trẻ em, thông cáo lên án.

Chính phủ Trung Quốc được kêu gọi ngay lập tức chấm dứt việc tịch thu các nhà thờ thuộc giáo hội tại gia và thầm lặng, đàn áp các nhân viên tôn giáo chưa đăng ký với chính quyền, tháo dỡ thánh giá ở các nhà thờ, lắp đặt camera theo dõi trong các cơ sở tôn giáo.

Chính quyền Trung Quốc còn được thúc giục đảm bảo quyền tự do tôn giáo của trẻ vị thành niên và trả tự do cho tất cả các giáo sĩ và tín hữu bị bắt giam cách tùy tiện, bao gồm Đức cha Su Zhimin và cha Liu Hong-geng của giáo phận Baoding thuộc tỉnh Hà Bắc, các mục sư Tin lành và các lãnh đạo giáo hội tại gia.

Bản tiếng Anh của thông cáo sẽ được gửi đến tất cả các lãnh sự quán tại Hồng Kông và tổ chức nhân quyền quốc tế nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.