Kitô hữu Indonesia vẫn tổ chức Phục sinh dù có nguy hiểm

Indonesian Christians wary of Easter protests
Người Công giáo dự lễ trong một cái lều tại giáo xứ Thánh Gioan Tẩy giả ở Parung, Tây Java. (Ảnh: Ucanews/Tyas Utomo)

Thái Hà (09.04.2017) – Các Kitô hữu ở Indonesia sẽ vẫn cử hành phụng vụ Tuần Thánh, bất chấp mối đe dọa từ các cuộc biểu tình của các nhóm Hồi giáo bảo thủ chống việc cấp giấy phép xây dựng nhà thờ.

Giáo dân và một số giáo đoàn đã phải hứng chịu sự sách nhiễu và biểu tình tại nhiều nhà thờ bởi người Hồi giáo đòi đóng cửa các nơi thờ tự, dù nhà thờ có giấy phép hợp pháp. Đây là một trong những ví dụ về sự bất khoan dung tôn giáo ở quốc gia đa số là người Hồi giáo, tuy là nhà nước thế tục này.

Tuần trước, bạo lực đã bùng phát khi hàng trăm người Hồi giáo tổ chức biểu tình chống việc xây dựng nhà thờ Công giáo ở giáo xứ thánh Clara phía Bắc Bekasi, Tây Java. Cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán người biểu tình khi họ đột nhập vào nhà thờ.

Ông Rasnius Pasaribu, thư ký hội đồng mục vụ giáo xứ, nói: “Các cuộc biểu tình như thế là thách thức trước những nỗ lực duy trì sự đa dạng của chúng tôi.”

“Dù thế nào đi nữa, chúng tôi vẫn sẽ tổ chức Tuần Thánh tại cửa hàng mà chúng tôi vẫn thường dâng lễ ngày Chúa nhật.”

Giáo xứ tuy được thành lập năm 1996 và có khoảng 9.400 giáo dân, vẫn phải tổ chức lễ Chúa nhật trong cửa hàng vì không có nơi thờ tự chính thức.

Năm 2015, chính quyền cấp phép xây dựng cho họ. Công việc xây dựng bắt đầu vào tháng Mười Một năm ngoái, nhưng cũng vấn phải sự đe dọa của người Hồi giáo bảo thủ từ thời điểm đó.

Nhà thờ của giáo phái Methodist ở Parung Panjang cũng gặp rắc rối, bởi chính quyền đã cấm giáo đoàn này tổ chức các hoạt động tôn giáo trong một khu nhà nơi họ thường xuyên tụ tập.

Mục sư Abdi Saragih nói: “Chúng tôi không còn nơi nào khác. Chúng tôi vẫn sẽ tổ chức các buổi lễ trong nhà, mặc dù có thể sẽ bị phản đối.”

“Thật không dễ để trở thành một Kitô hữu. Vác thập giá là nhiệm vụ của chúng tôi.”

Giáo đoàn với 116 thành viên này đã đăng ký với Bộ Tôn giáo từ năm 2001. Hiện tại họ vẫn đang chờ được cấp phép xây dựng nhà thờ.

Tại giáo xứ thánh Gioan Tẩy giả ở Parung, vị Phó chủ tịch hội đồng giáo xứ là ông Tyas Utomo, họ sẽ tổ chức Tuần Thánh trong một cái lều “vì đây là cơ sở duy nhất chúng tôi có”.

Giáo xứ với hơn 3.000 người Công giáo này, đã phải chịu sự hăm dọa thường xuyên của người Hồi giáo cực đoan kể từ khi thành lập vào năm 2000.

Chính quyền địa phương vẫn chưa cấp phép xây dựng dù giáo xứ đã nộp đơn xin vào năm 2009 và năm 2011.

Utomo nói thêm: “Chúng tôi không thể đảm bảo lễ Phục Sinh sẽ an toàn, vì có những mối đe dọa tiềm ẩn.”

Theo Viện Setara về Dân chủ và Hòa bình, vi phạm tự do tôn giáo vẫn còn tràn lan ở Indonesia, gồm cả việc cấm hoạt động tôn giáo.

Trong báo cáo gần đây nhất, nhóm này ghi lại 208 vụ vi phạm vào năm 2016, tăng so với 196 vụ vào năm 2015 và 134 vụ vào năm 2014.

Đức Thiện lược dịch từ Ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.