Kitô hữu ở đông bắc Syria có nguy cơ bị tiêu diệt

Kitô hữy Syria (ANSA)

Đức ông Nidal Thomas, đại diện giám mục của Giáo hội Canđê ở Hassaké cho tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ biết: “Ít nhất 300 Kitô hữu đã buộc phải rời khỏi các thị trấn Ras al-Ain, Derbasiyah, Tall Tamr và một khu vực của al-Malikiyah, và chúng tôi sợ rằng nếu cuộc chiến vẫn tiếp diễn, có thể còn có một cuộc di tản lớn hơn nữa, bao gồm thị trấn Qamishli, nơi hiện có 2300 gia đình Kitô hữu đang sống.”

Tình cảnh Đức ông Nidal mô tả là rất nghiêm trọng. “Chúng tôi không biết những gì đang thực sự xảy ra. Mỗi giờ chúng tôi nghe báo cáo từ người Kurd, người Thổ Nhĩ Kỳ, người Mỹ và người Nga, về các nạn nhân và người dân, đang chạy trốn. Nhưng chúng tôi không biết sự thật. Điều duy nhất chúng tôi biết chắc chắn là các vụ đánh bom và trên hết là các vụ thảm sát mà người Thổ Nhĩ Kỳ gây ra đối với cộng đồng của chúng tôi đang buộc ngày càng nhiều Kitô hữu phải chạy trốn.”

Hiện tại một số gia đình Kitô hữu đang trú ẩn tại vùng Kurdistan của Iraq, nhưng đời sống ở đây quá đắt đỏ đối với các Kitô hữu người Syria. Người Iraq không làm gì để ngăn chặn tình cảnh bi thương này. Không ai bảo vệ các Kitô hữu.

Các Kitô hữu ở miền đông bắc Syria cũng lo sợ các chiến binh Hồi giáo sẽ trở lại. Theo Đức ông Nidal, nhiều chiến binh Nhà nước Hồi giáo đang gia nhập Quân đội Syria tự do và đã vào khu vực Ras al-Ain.

Vì thế, Đức ông kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp cộng đồng của ngài. Đức ông nói: “Chúng tôi cần sự giúp đỡ. Những người Kitô hữu cúng tôi là những người bị đau khổ nhiều nhất do cuộc xung đột kéo dài này. Chúng tôi là mắt xích yếu nhất vì chúng tôi muốn sống trong hòa bình và từ chối chiến tranh. Hai phần ba số Kitô hữu đã rời khỏi đất nước và một phần ba còn lại có nguy cơ là không thể sống sót. Và trong khi đó, các nước phương Tây đang chiến đấu với nhau để chia rẽ Syria, vốn đã bị suy yếu cũng bởi các lệnh trừng phạt quốc tế.” (Zenit 10/12/2019)

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.