Kitô hữu ở Iraq đang ‘trên bờ vực biến mất’

Một người phụ nữ tản cư Iraq đọc kinh Mân Côi năm 2014 bên trong nhà thờ Thánh Giuse ở Erbil, Iraq (CNS photo / Daniel Etter, CRS)

Thái Hà (27.03.2017) – Một nhân viên cao cấp phụ trách mảng cứu trợ tại Tổng giáo phận Công giáo Canđê (Chaldean) ở phía Bắc Iraq mô tả rằng, các Kitô hữu ở khu vực này “đang trên bờ vực biến mất”. Ông kêu gọi chính phủ Anh và Mỹ trợ giúp nhân đạo.

Stephen Rasche, cố vấn pháp lý và là người đứng đầu các chương trình tái định cư ở Tổng giáo phận Công giáo Canđê, đã kêu gọi ở cả 2 cấp Quốc hội Anh cần hỗ trợ nhân đạo cho các Kitô hữu Iraq.

Ông nói hôm 22/3: “thuốc thang sẽ hết trong 40 ngày, còn thức ăn thì trong vòng hai tháng”.

Khi ISIS chiếm quyền kiểm soát vùng đồng bằng Nineveh ở bắc Iraq vào năm 2014, các gia đình Kitô hữu đã buộc phải chạy trốn, nhiều người tìm nơi trú ẩn ở Erbil, cách Mosul 80 km về phía đông. Nơi đây, Tổng giáo phận Công giáo Canđê đang phối hợp các nỗ lực cứu trợ. Giáo phận hiện phụ thuộc vào nguồn đóng góp của các cá nhân, phần lớn từ tổ chức Aid to the Church in Need.

Rasche nói: “Hoàn cảnh tương lai của các Kitô hữu phụ thuộc vào sự hỗ trợ tiếp tục của phương Tây trong 6 đến 12 tháng tới.”

“Lịch sử có thể nhìn lại và nói rằng ‘khi mà họ thiếu thốn nhất, họ đã không được hỗ trợ và thế là cộng đồng ấy biến mất’. Điều đó có thể xảy ra. Và chúng ta phải thành thật về điều đó. ”

Rasche nói tiếp: “Đây là thời điểm rất hệ trọng, chúng tôi muốn chứng minh [cho cộng đồng quốc tế] thấy là chúng tôi có thể xây dựng lại, có một tương lai ở phía, nhưng đồng thời nguồn tài chính cho việc ấy đang cạn kiệt.”

Mặc dù ISIS đang mất dần quyền kiểm soát các khu vực ở Iraq, nhưng vẫn có khoảng 10.500 gia đình Kitô phải trú ngụ tại Erbil như người tị nạn trong nước. Kể từ năm 2003, số Kitô hữu tại Iraq đã giảm từ 1,4 triệu xuống còn 275,000 người.

Catholic Herald

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.