Kitô hữu tại Ai Cập còn gặp khó khăn

Tín hữu Kito Copte o Minya bị bách hại Tín hữu Kito Copte o Minya bị bách hại (ANSA)
Mặc dù chính phủ Ai Cập đã mở tiến trình công nhận các thánh đường Kitô như nơi thờ phượng, tại nhiều nơi các tín hữu Kitô Copte tiếp tục gặp khó khăn vì sự chống đối và kỳ thị của người Hồi giáo

 Mạng thông tin Portes Ouvertes (Những cánh cửa mở rộng), truyền đi hôm 22-1-2019 từ Pháp, cho biết: 60 phút sau khi chính thức khánh thành, nhà thờ Kom El-Raheb thuộc tỉnh Minya ở miền Thượng Ai Cập đã bị đóng cửa.

 Nhà thờ bị đóng chỉ 60 phút sau khi khánh thành

 Hồi cuối năm 2018, Cộng đồng Kitô Copte tại đây đã mua được một nhà lớn ở trung tâm khu vực Kitô và đã lập bàn thờ và trang bị các ghế, các dụng cụ khác để có thể cử hành việc thờ phượng. Thánh đường được khánh thành ngày 9-12 năm 2018, nhưng chỉ 1 giờ sau đó, cảnh sát buộc phải đóng cửa, họ thay các ổ khóa mới và khóa thánh đường lại, đặt lính canh gác. Lý do vì những người Hồi giáo trong làng phẫn nộ, chống sự hiện diện của thánh đường Kitô và đe dọa sẽ nổi loạn bạo động.

 Các tín hữu Kitô phải làm việc thờ phượng ở ngoài đường và họ không thể hiểu nổi tại sao họ bị trục xuất khỏi thánh đường hợp pháp của họ theo luật lệ Ai Cập. Ngày nay, 3 ngàn Kitô hữu ở làng Kom El-Raheb phải đi dự lễ tại một nhà thờ cách đó 7 cây số, cũng với các tín hữu Kitô thuộc 6 làng khác.

 Tình trạng tương tự tại làng Manshiat Zaafaran

 Tại làng Manshiat Zaafaran, cũng thuộc tỉnh Minya, các tín hữu Kitô cũng chịu chung số phận.

 Hồi đầu tháng giêng này, các Kitô hữu, chiếm 40% dân số trong làng, chuẩn bị cử hành lễ Giáng Sinh theo niên lịch Giuliano. Nhưng áp lễ, một số người đã đột nhập thánh đường, và ngày 11-1, 1 ngàn người Hồi giáo đã bao vây nhà thờ đòi chính quyền phải đóng cửa thánh đường này.

 Cảnh sát đến nơi nhưng không can thiệp, và chiều theo sức ép của những người gây hấn, họ trục xuất các tín hữu ra khỏi thánh đường và đóng cửa cho đến khi có lệnh mới. Những kẻ chống đối reo mừng chiến thắng trong các đường phố.

 Dân Hồi giáo ném đá

 LM Dawood Nashed ở tỉnh Minya cho biết có những lần khác, mgười Hồi giáo ném đá vào nhà thờ, hoặc tấn công gia cư của các tín hữu trong khi họ cầu nguyện. Những kẻ gây hấn và các nạn nhân đều bị cảnh sát bắt sau đó và phải tham dự một cuộc gặp gỡ hòa giải và tất cả những người bị bắt được trả tự do, nhưng thánh đường bị đóng cửa.

 Tiến trình hợp thức hóa các nhà thờ Kitô Ai Cập bắt đầu từ năm 2016. Cách đây 2 năm, 3.500 thánh đường Kitô còn chờ đợi được đăng ký chính thức, một số nhà thờ chờ đợi từ hơn 20 năm nay. Hiện thời đã có 340 thánh đường được chính thức đăng ký với Nhà Nước Ai Cập. (Portesouvertes.fr 20190122)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.