Lần đầu, Kitô hữu và người Hồi giáo cùng mừng lễ Truyền tin ở Jordan

Trong năm nay, Jordan sẽ tổ chức buổi cử hành liên tôn giáo đầu tiên của mình vào ngày lễ Truyền Tin cho Đức Maria. Vào hôm nay, thứ Tư 28/3, chính quyền và các cơ quan dân sự, các lãnh đạo Hồi giáo, các giám mục Kitô giáo và các tín hữu của cả hai tôn giáo sẽ tập trung tại một đại sảnh lớn tại thủ đô để mừng biến cố này.

Đức cha William H. Shomali, Đại diện Tông tòa (patriarchal vicar) thượng phụ Latin ở Amman, nhận xét: “Sự kiện này sẽ làm nổi bật” tầm quan trọng của Đức Maria trong Kinh Koran, và giá trị của trình thuật ghi lại biến cố Truyền Tin trong Tin Mừng của Thánh Luca.

Khi làm như thế, “chúng tôi muốn cho thấy những điểm chung giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo, về sự kiện Truyền tin, mà cả người Hồi giáo cũng tin tưởng.”

Trong 12 năm qua, lễ Truyền Tin vào ngày 5/3 mỗi năm được quy định là ngày nghỉ quốc gia tại Li Băng, đồng thời đó cũng thời điểm quan trọng trong cuôcj đối thoại giữa Kitô hữu và người Hồi giáo.

Vị giám mục nói thêm, sự kiện nói trên là một phần của “cuộc đối thoại thần học, tôn giáo và thiêng liêng” giữa người Kitô hữu và người Hồi giáo.”

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ vào tháng 9 năm 2016, Vua Abdullah II của Jordan nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Đức Giêsu và Đức Maria trong Kinh Koran, các tên các ngài được nhắc đến lần lượt là 25 và 35 lần.

Đức Maria là “người phụ nữ tuyệt hảo nhất trong số muôn vàn phụ nữ […] Có hẳn một chương trong kinh Koran được gọi là “Maryam”. Các Khawarij cố tình che giấu những sự thật này về Hồi giáo để chia rẽ người Hồi giáo và người ngoài Hồi giáo ra ngoài. Chúng ta không thể để chuyện này xảy ra.”

Thông báo về sự kiện được đăng trên tờ báo Abouna trực tuyến, cha Rifat Bader cũng lưu ý rằng nhà vua Jordan nâng lễ Giáng sinh lên ngày nghỉ lễ quốc gia vào năm 2000.

Theo Asianews

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.