Lần đầu tiên Đức Giáo Hoàng sẽ gặp vị lãnh đạo hàng đầu của Hồi giáo Sunni

Ahmed el-Tayeb, the grand Sheik of Cairo's Al-Azhar, in a photo from 2011 [photo credit: AP]
Sheik Ahmed el-Tayeb – vị lãnh tụ Hồi giáo của viện Al-Azhar ở Cairo, tổ chức uy tín nhất của thế giới Hồi giáo Sunni. Ảnh: timesofisrael.com

Thái Hà (21.05.2016) – Đức Phanxicô sẽ trở thành giáo hoàng đầu tiên gặp vị lãnh đạo tinh thần hàng đầu của thế giới Hồi giáo Sunni, tại Vatican hôm thứ Hai tới.

Sheik Ahmed el-Tayeb – vị lãnh tụ Hồi giáo của viện Al-Azhar ở Cairo, tổ chức uy tín nhất của thế giới Hồi giáo Sunni – sẽ có cuộc gặp riêng chưa từng có với Đức Giáo Hoàng sau khi họ nhận lời mời từ Vatican hồi tháng Hai.

Phát ngôn viên Vatican, cha Federico Lombardi nói hôm thứ Năm: “Cuộc hội kiến với vị lãnh tụ Hồi giáo của Al-Azhar, ngôi trường đại học ở Ai Cập được coi là viện thần học có thẩm quyền bậc nhất của Hồi giáo Sunni, đang trong giai đoạn chuẩn bị”.

Cuộc gặp vào thứ Hai tới sẽ đánh dấu sự phục hồi quan hệ giữa Vatican và Al-Azhar. Quan hệ này bị rạt nứt năm 2011, khi Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đưa ra lời kêu gọi các Kitô hữu thiểu số.

Ngài đưa ra bình luận trên sau vụ đánh bom vào một nhà thờ Coptic ở Alexandria ở Ai Cập. Đức Giáo Hoàng Biển Đức cho đây là “vụ khủng bố”, “ảnh hưởng nặng nề đến tín đồ” và là một phần của “chiến lược bạo lực” chống lại các Kitô hữu. Ngài nhắc lại quan ngại này trong bài phát biểu nhân năm mới 2012, với các quan chức ngoại giao tại Tòa Thánh.

Tuy nhiên Al-Azhar lại xem đây như sự can thiệp vào công việc nội bộ của Ai Cập. Vì thế họ đóng băng quan hệ với Tòa thánh, vốn đã nguội lạnh từ năm 2006 từ sau bài giảng của Đức Biển Đức ở Regensburg (Đức), trong đó ngài liên kết Hồi giáo với bạo lực. Chính phủ Ai Cập lúc đó cũng tạm thời rút đại sứ tại Tòa Thánh.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã xem đối thoại liên tôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong triều đại giáo hoàng của mình, và mối quan hệ với Al-Azhar cũng được cải thiện trong những năm gần đây.

Gần như ngay lập tức sau cuộc bầu cử Đức Phanxicô vào tháng 3/2013, trường đại học này đã bày tỏ hy vọng về một “dấu hiệu đảm bảo và hiệu quả”, vì thế cuộc đối thoại với Vatican có thể khôi phục.

Al-Azhar có ảnh hưởng đáng kể, đặc biệt ở Ai Cập. Nơi đây họ là một phần trong liên mình cùng với Giáo chủ Tawadros II của Chính Thống Coptic và những người khác, đã giúp lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Hồi giáo Mohammed Morsi vào năm 2014.

Cuộc gặp hôm thứ Hai diễn ra giữa bối cảnh nhiều Kitô hữu đang bị bách hại và tử đạo tại các nước Hồi giáo chiếm đa số, đặc biệt ở Trung Đông.

Các giáo hoàng hiện đại đã đạt được những bước tiến quan trọng trong cuộc gặp gỡ với đạo Hồi. Ðức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là vị giáo hoàng đầu tiên thăm một nhà thờ Hồi giáo, khi ngài thăm nhà thờ Hồi giáo Olmayyad tại Damascus, Syria, vào năm 2001.

Đức Biển Đức XVI là giáo hoàng đầu tiên đến thăm Đền thời Xanh nổi tiếng của Hồi Giáo ở Istanbul, Thỗ Nhĩ Kỳ năm 2006, chỉ vài tuần sau bài giảng ở Regensburg.

Ngào cũng là vị giáo hoàng đầu tiên gặp riêng vương triều Ả Rập Saudi, khi ngài tiếp Vua Abdullah bin Abdulaziz Al Saud tại Vatican vào năm 2007. Hai thánh địa thiêng liêng nhất của Hồi giáo là Mecca và Medina, đều nằm trong Ả Rập Saudi.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng có một số cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Hồi giáo, trong đó nhân vật quan trọng nhất là Tổng thống Hassan Rouhani của Iran, đất nước mà đa số người dân theo Hồi giáo phái Shiite.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.