Lần đầu tiên sau nhiều thế kỷ nhà thờ Đức Bà Paris không có lễ Giáng sinh

Ngay cả trong thời gian thế chiến thứ nhất và thứ hai nhà thờ Đức Bà Paris vẫn cử hành lễ Giáng sinh, nhưng năm nay, do vụ hỏa hoạn vào tháng Tư, lần đầu tiên sau hơn hai thế kỷ, sẽ không có lễ đêm Giáng sinh tại nhà thờ này.

Năm nay, các cử hành phụng vụ và lễ Giáng sinh được cử hành tại nhà thờ Saint Germain l’Auxerrois, cách nhà thờ Đức Bà hơn một cây số.

Đức ông Patrick Chauvet, cha sở nhà thờ chính tòa nói vỡi hãng tin The Associated Press: “Đây là lần đầu tiên kể từ thời Cách mạng Pháp không có lễ đêm tại nhà thờ Đức Bà”. Ngài lưu ý rằng ngay trong Thế chiến thứ nhất cũng có cử hành Giáng sinh, “bởi vì kinh sĩ đoàn ở đó và các kinh sĩ phải cử hành ở đâu đó”. Trong Thế chiến thứ hai, khi Paris bị Đức quốc xã chiếm đóng, cũng không có vấn đề. Theo Đức ông Chauvet, lần duy nhất nhà thờ Đức Bà không cử hành Giáng sinh là vào thời gian sau năm 1789, khi cuộc Cách mạng Pháp chống Công giáo biến nhà thờ thành “đền thờ của lý trí.”

Tuy là Thánh lễ được cử hành ở nhà thờ khác nhưng có những dấu chỉ về sự kết nối với nhà thờ Đức Bà. Một bục gỗ để cử hành phụng vụ đã được dựng tại nhà thờ Saint Germain, giống với nhà thờ Đức Bà. Vào đêm 24, Đức ông Chauvet sẽ chủ sự buổi cử hành cho giáo dân với một số thành viên của ca đoàn  của nhà thờ Đức Bà.

Tác phẩm điêu khắc kiểu gothic “Đức Trinh nữ của Paris” mang tính biểu tượng của nhà thờ cũng được trưng bày. Kiệt tác có từ thế kỷ 14 này, cao khoảng hai mét và diễn tả Mẹ Maria và trẻ Giêsu, thể hiện thông điệp hy vọng của các vị lãnh đạo sau vụ hỏa hoạn. Đức ông Chauvet nói: “Đó là tượng Đức Trinh nữ của phép lạ. Tại sao? Bởi vì vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, hầm của nhà thờ bị sụp đổ hoàn toàn. Đá ở khắp mọi nơi, nhưng pho tượng không bị hư hại. Lẽ tự nhiên tượng có thể bị nghiền nát hoàn toàn.”

Đức ông Chauvet nhớ lại đêm xảy ra hỏa hoạn, khi đám cháy được khống chế, Đức ông và Tổng thống Phap Emmanuel Macron có thể vào nhà thờ để xem, Đức ông đã chỉ và kêu lên: “Nhìn Đức Mẹ kìa, Mẹ ở đó!”. Các thợ làm việc ở nhà thờ Đức Bà xin Đức ông Chauvet đừng đưa tượng Đức Mẹ ra khỏi nhà thờ và nói rằng họ cần tượng Đức Mẹ, Đức Mẹ bảo vệ họ trong quá trình trùng tu. (AP 20/12/2019)

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.