Lãnh đạo Công giáo Philippines chỉ trích việc chôn Marcos ở nghĩa trang anh hùng

Cuộc biểu tình hôm 25/11. Ảnh: Rappler

Thái Hà (26.11.2016) – Nhiều cuộc biểu tình nổ ra cũng như nhiều lãnh đạo Giáo hội đã lên tiếng chỉ trích, khi nhà độc tài Ferdinand Marcos được chôn cất hôm 18/11 ở nghĩa trang anh hùng của Philippines.

Marcos – cựu Tổng thống Philippines – và vợ mình là Imelda, đã cai trị Philippines trong 20 năm trong tình trạng thiết quân luật. Ông bị lật đổ năm 1986, trong cuộc cách mạng Quyền lực Nhân dân (People Power Revolution).

Ông bị cáo buộc đã tra tấn, bắt cóc và giết chết hàng ngàn nhân vật đối lập, cũng như đã biển thủ hàng tỷ Mỹ kim của đất nước.

Hôm qua 25/11, hàng ngàn người đã tiếp tục xuống đường biểu tình để phản đối việc chôn cất vị cựu Tổng thống Philippines.

Khoảng từ 5.000 đến 8.000 người biểu tình, gồm các sinh viên thuộc các trường đại học khác nhau ở khu Metro Manila đã tuần hành đến Luneta, cùng với các tầng lớp xã hội khác như phụ nữ, nông dân, người lao động.

Họ nói rằng muốn chia sẻ với các thế hệ đi trước, trong cuộc chiến tìm lại công lý cho các nạn nhân của thời Thiết quân luật, và để chắc chắn thời kỳ đen tối ấy không được lặp lại.

Các hoạt động biểu tình nhỏ hơn cũng nổ ra trên cả nước.

Cuộc biểu tình hôm 25/11. Ảnh: Rappler

Việc chôn cất ông Marcos tại Nghĩa trang Anh hùng ở thủ đô Manila được lên kế hoạch trong âm thầm.

“Việc mai táng là ô nhục, vì họ giấu người dân cũng vì sợ dân chúng.”, Đức Giám mục phụ tá của Manila, Broderick Pabillo, Chủ tịch Ủy ban về Giáo Dân của Hội đồng Giám mục Phi nhận xét.

Trước đó, Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas của Lingayen-Dagupan, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines cũng nhận định: Hành động này “là sự chế giễu đối với cuộc chiến đấu để khôi phục dân chủ của chúng ta. Tôi không thể hiểu được và cảm thấy bị tổn thương, trong nỗi đau tột cùng.”

Phó tổng thống Philippines, Leni Robredo thẳng thừng tuyên bố trên Twitter. “Marcos không phải là anh hùng.”

Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte, hồi tháng Tam đã cho phép việc chôn cất này diễn ra, và ông gọi Marcos là “nhà quân sự của Philippines”. Tiếp đó vào tháng Mười Một, Tòa án Tối Cao cũng chấp thuận.

Năm 1986, hơn một triệu người đã xuống đường để lật đổ gia đình Marcos, được biết đến với tên gọi Cách mạng Quyền lực Nhân dân (People Power Revolution).

Marcos qua đời năm 1989, trong tình trạng lưu vong ở Hawaii. Hài cốt của ông được giữ lạnh trong một hầm mộ bằng kính, và được trưng bày ở thành phố quê nhà Batac sau khi đưa về nước năm 1993.

Cha Jerome Secillano, thư ký điều hành của Ủy ban Giám mục về các vấn đề công cộng, nói việc chôn cất này sẽ không chôn được tội ác dưới chế độ của ông.

Cha Secillano nói tiếp: “Ông ta sẽ mãi mãi là một nhà độc tài, kẻ cướp và là người vi phậm quyền con người vi phạm.”

Tổng hợp từ BBC, Rappler và CNS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.