Lập giáo phận mới ở Bangladesh, nơi Kitô giáo còn chịu nhiều đe dọa

2084683

Thái Hà (30.12.2015) – Fides/Asianews – Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Ba đã ra quyết định thành lập giáo phận Barisal mới ở Bangladesh, một quốc gia nơi các Kitô hữu còn phải chịu nhiều đe dọa.

Giáo phận mới Barisal sẽ bao gồm một phần lãnh thổ của Giáo phận Chittagong. Đức Thánh Cha cũng đồng thời bổ nhiệm Giám mục Subroto Lawrence Howlander, CSC (Dòng Thánh Giá), hiện là Giám mục phụ tá Chittagong, làm giám mục tiên khởi của Giáo phận Barisal.

Tại Bangladesh, thiểu số Kitô hữu là mục tiêu tấn công của các nhóm Hồi giáo cực đoan. Có đến 86,6% dân số Bangladesh là người Hồi giáo theo Wikipedia, trong khi Kitô hữu chỉ chiếm 0,4% dân số.

Trước dịp Giáng sinh vừa qua, thậm chí có hai giám mục nhận được tin nhắn dọa giết bởi những người Hồi giáo cực đoan.

Hãng tin Asianews cho biết đó là Đức cha Bejoy D’Cruze, Giám mục Shylet, và Đức cha Paul Panen Kubi, Giám mục Mymenshing.

Kể từ tháng Mười, 37 lãnh đạo Kitô giáo khác đã nhận được những tin nhắn dọa giết tương tự. Hai giáo sĩ Kitô giáo đã may mắn sống sót sau các vụ tấn công riêng biệt trong những tháng gần đây.

Giáo phận mới Barisal có diện tích 20.708 km2, với số dân là 15.183.927 người, trong số đó có 29.685 nời Công giáo, rải rác ở 5 giáo xứ.
Có 19 linh mục (trong đó có 6 linh mục dòng) sẽ phục vụ tại giáo phận cùng với 29 nữ tu sĩ và 4 giáo dân.

Nhà thờ Chánh tòa của giáo phận sẽ là Nhà thờ thánh Phêrô ở Barisal, và thánh bảo trợ giáo phận cũng là thánh Phêrô Tông đồ.

Đức Thiện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.