Lễ Giáng sinh tại Trung Quốc: Cách thức giáo dân chúng tôi loan báo Tin Mừng

Bất chấp tất cả những giới hạn được đặt ra bởi chính phủ đối với đời sống của Giáo hội, việc truyền giáo và loan báo Tin Mừng vẫn tiếp tục ở Trung Quốc. Giai đoạn chuẩn bị cho Lễ Giáng sinh là thời gian của sự sáng tạo mục vụ to lớn: Loan báo Tin Mừng bằng cách gặp gỡ mọi người; những món quà cho các gia đình và trẻ em; gửi tặng ít trái cây (dấu chỉ của hòa bình) làm quà cho du khách và người nghèo; phân phát bánh mì nướng với rượu vang. Trên đây là một số chia sẻ của chị Ruomu, một phụ nữ giáo dân đến từ miền nam Trung Quốc, phát biểu với AsiaNews. Dưới đây là phần thứ ba trong loạt bài viết về những lời chứng về việc mừng Lễ Chúa Giáng Sinh tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Bấm vào đây để xem Phần I và Phần II.

I. Từ khởi đầu Mùa Vọng, Đức Giám mục Địa phận và các Linh mục đã mời gọi tất cả các tín hữu chuẩn bị tâm hồn cho thật xứng đáng để chào đón Chúa Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể, với tư cách là Đấng Cứu Thế của thế giới. Một vòng hoa Mùa Vọng với bốn ngọn nến, hai màu tím, một màu hồng và một màu trắng, được đặt trước bàn thờ trong mỗi Giáo xứ. Kế đến, mỗi linh mục trong bài giảng Thánh lễ giải thích ý nghĩa của mỗi Chúa nhật: tỉnh thức, ăn năn, vui mừng và bình an. Từ ngày 16 tháng 12 trở đi, một số Linh mục mời gọi các tín hữu sốt sắng cử hành Tuần Cửu Nhật mừng Lễ Chúa Giáng Sinh (tùy mỗi cá nhân, không ràng buộc).

II. Việc cử hành các truyền thống Giáng sinh

Ra đi lên đường loan báo Tin Mừng

Những trích dẫn Kinh Thánh: Lc 2: 10-11; Is 25,8; Pl 4,13

+ Những lời chúc mừng Lễ Giáng Sinh và chúc mừng năm mới!

Cách thứ hai: Đến để công bố Tin Mừng cho gia đình của các Linh mục và các Nữ tu (với một số món quà)

Trích dẫn Kinh Thánh: Lc 2: 10-11; Ga 12:26; 1 Cr 9:23

+ Con đường đúng đắn, yêu mến Thiên Chúa và yêu thương những anh chị em thân cận, Lắng nghe Lời Chúa, trở thành ánh sáng và muối giữa lòng thế giới.

+ Những lời chúc mừng Lễ Giáng Sinh và chúc mừng năm mới!

Cách thứ ba: Loan báo Tin Mừng cho các em thiếu nhi tại các lớp Giáo lý vào ngày Chúa nhật (kèm theo những món quà) .

Trích dẫn Kinh Thánh: Lc 2: 10-11; Mt 11,25; Mc 10, 14; Lc 2:40

Chia sẻ ‘trái cây Giáng sinh’

Nó thường được thực hiện theo hai giai đoạn khác nhau: một vài ngày trước lễ Giáng sinh, mỗi hiệp hội trong Giáo xứ, các tình nguyện viên phụ trách, phân chia địa điểm giữa và đến các trường học, bệnh viện và các tổ chức công cộng khác để phân phát ‘trái cây Giáng sinh’, bao gồm bánh nướng, trái cây và đồ uống … Gói quà cũng bao gồm một tấm thiệp Giáng sinh trên đó viết nội dung sau:

“Bạn thân mến, chúng tôi cầu chúc bạn một mùa Giáng sinh vui vẻ, tràn đầy phúc lành của Thiên Chúa!

Cách đây 2000 năm trước, Thiên Chúa đã sai Con Một duy nhất của mình đến với chúng ta để giải thoát thế giới khỏi xiềng xích của tội lỗi và sự chết, để nhân loại có thể tận hưởng hòa bình, tự do đích thực và hy vọng vĩnh cửu”.

Các trích dẫn Kinh Thánh tiếp theo trên trang trước: Ga 14,6; Lk 11.10; Mt 28,20, trong khi ở mặt sau có nội dung:

“Hơn 2000 năm đã trôi qua, nhưng vẫn có những người từ chối Thiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa là Tình yêu và không bao giờ bỏ rơi nhân loại. Ngày nay, Thiên Chúa, qua sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô đến để tìm kiếm những đứa con lầm lạc. Lúc này anh hỏi: ‘Hỡi con, con ở đâu?’. Bạn không nghe thấy tiếng gọi yêu thương của Cha Trên Trời sao? Ngài rất muốn bạn trở về nhà và tận hưởng tình yêu vĩ đại của Con Ngài là Chúa Giêsu Kitô. Chúa Giêsu sẽ mang đến cho bạn sự bình an đích thực, Người sẽ giải thoát bạn, Người sẽ tha thứ tất cả mọi lỗi lầm của bạn. Nơi Người, bạn sẽ có cuộc sống vĩnh cửu và vinh quang! Vì vậy, bạn thân mến, hãy quay trở về với người. Cha Trên Trời đầy lòng thương xót đang chờ đợi bạn”.

Giai đoạn thứ hai, “trái cây Giáng sinh” sẽ được phân phát vào đêm Giáng sinh tại cửa nhà thờ cho tất cả những người tham dự Thánh lễ.

Tổ chức các chương trình văn nghệ mừng Chúa Giáng sinh

Đây là sáng kiến quan trọng của mỗi Giáo xứ, bắt đầu từ những năm 1980 của thế kỷ trước. Mỗi Giáo xứ đều tổ chức chương trình này hàng năm. Vào tháng 10 hoặc tháng 11, dưới sự hướng dẫn của các Nữ tu trong Giáo xứ, các nhà lãnh đạo của các hội đoàn khác nhau đã bắt đầu chuẩn bị chương trình. Nội dung thường bao gồm các điệu nhảy, các bài Thánh Ca, các tiểu phẩm, đối thoại và độc thoại với âm nhạc, các ban nhạc, v.v.

Mọi người đang chuẩn bị tâm lý để tham dự chương trình văn nghệ mừng Chúa Giáng sinh. Các Linh mục và các Nữ tu khẳng định rằng chúng tôi không sử dụng các hình thức thế tục quá mức và coi trọng việc hình thành tâm linh để bày tỏ tâm tình chờ đợi Hài nhi Giêsu.

Chương trình văn nghệ mừng Chúa Giáng sinh thường được tổ chức vào đêm Vọng Giáng sinh 24/12 hoặc thậm chí vào đêm Chúa Giáng sinh. Trong Giáo xứ của tôi, chương trình diễn nguyện được tổ chức vào tối ngày 28 tháng 12, lựa chọn và thu thập các chương trình hay nhất của mỗi nhà thờ để mọi người có thể thưởng thức các tiết mục. Điều này đã được đánh giá cao.

Chào đón Hài nhi Giêsu

Cũng như toàn thể Giáo hội hoàn vũ, vào đêm Giáng sinh, sẽ có cuộc cung nghinh Chúa Giêsu Hài đồng, với phần diễn nguyện về sự ra đời của Chúa Giêsu với việc Đức Mẹ và Thánh Giuse, cùng với Ba Vua và các mục đồng cùng thờ lạu Người, sau đó là Thánh lễ tạ ơn.

Phân phát rượu mừng Giáng sinh

Mỗi nhà thờ vào trưa ngày 25 tháng 12, đều phân phát rượu vang Giáng sinh. Đức Giám mục Địa phận và các Linh mục luôn mời gọi sự tiết chế. Điều này thường diễn ra trong tầng hầm của nhà thờ hoặc ngoài trời. Một số Giáo xứ nhờ các nhà hàng phân phát rượu cho mọi người để có thể cùng nhau nâng ly và mời bạn bè, những người nghèo hoặc những người vô gia cư.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.