Lễ Giáng sinh tại Trung Quốc: Không có nhà thờ, không có ca hát, và chịu sự kiểm tra giám sát của công an (phần II)

Một Linh mục thuộc cộng đồng không chính thức kể về việc mừng lễ Giáng sinh trong một ngôi nhà, một cách bí mật, không trang trí và không có sự phô trương rực rõ. Cộng đồng chính thức phải chịu sự kiểm soát của chính phủ. Phần II này bao gồm một loạt những lời chứng kể về việc mừng lễ Giáng sinh tại Trung Quốc.

Ở Trung Quốc có những cộng đồng trong nhiều năm không có cơ hội cử hành Thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh: một số cộng đồng không chính thức mà chính quyền chính phủ đã nhắm mục tiêu, thuyên chuyển các Linh mục và đóng cửa các nhà thờ. Đây là một trong những vẻ bề ngoài mà qua đó cho thấy lễ Giáng sinh được tổ chức tại Trung Quốc bởi các tín hữu chấp nhận sự đau khổ này “vì Thiên Chúa và vì lòng trung thành với Giáo hội của Ngài”. Ở đây chúng tôi trình bày lời chứng của một Linh mục đến từ cộng đồng không chính thức, cư trú ở phía tây bắc Trung Quốc, và lời chứng của một Linh mục đến từ cộng đồng chính thức ở phía bắc của đất nước. Vị Linh mục thuộc cộng đồng chính thức, mặc dù có quyền tự do cử hành Thánh lễ trong nhà thờ, thế những vẫn phải chịu sự kiểm soát của các lực lượng công an. Dưới đây là Phần II trong loạt bài về việc các tín hữu mừng lễ Giáng sinh tại Trung Quốc. Đối xem phần I, bấm vào đây.

Lm. Don Giovanni

Chúng tôi không có nhà thờ cũng chẳng có chuyện trang trí Giáng sinh. Việc cử hành Thánh lễ Chúa nhật của chúng tôi thường được cử hành trong một ngôi nhà của các tín hữu và thậm chí ngay cả vào dịp lễ Giáng sinh cũng không có ngoại lệ. Mọi người chuẩn bị một cái bàn, phủ khăn trắng và chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết trong Thánh lễ. Khoảng 100 tín hữu tập trung vào phòng ngủ và hành lang để tham dự Thánh lễ. Vì bầu không khí bên ngoài rất căng thẳng, vì lý do an ninh, chúng tôi kéo rèm cửa sổ, chúng tôi cầu nguyện với cung giọng trầm, nhằm không thu hút sự chú ý của những người đi ngang qua. Vẫn vì lý do an ninh, trong Thánh lễ, Linh mục chủ sự và các tín hữu không hát bất kỳ phần nào trong phụng vụ, thay vào đó chỉ đọc. Để tạo bầu không khí, gia đình tổ chức lễ Giáng sinh cũng chuẩn bị Hang đá.

Đây là việc cử hành lễ Giáng sinh của chúng tôi. Mặc dù hơi đơn giản, chúng tôi hài lòng và biết ơn, bởi vì ít nhất chúng tôi vẫn có cơ hội để cùng nhau mừng lễ. Trong các Giáo xứ khác trong Giáo phận của chúng tôi, trong những năm gần đây, các Linh mục đã bị cấm tổ chức lễ Giáng sinh; một số cơ sở thờ phượng của họ đã bị đóng cửa. Việc mừng Lễ Giáng sinh không được phép thậm chí ngay cả ở những vùng xa xôi. Do đó, ở nhiều nơi, các tín hữu đã không có lễ Giáng sinh trong nhiều năm.

Chúng tôi sẵn sàng chịu đau khổ vì Chúa Kitô và trung thành với Giáo hội của Ngài. Cách đây 2000 năm trước, Đấng Cứu Thế đã không được sinh ra trong hoàn cảnh tương tự? Chúng tôi hy vọng sẽ được mừng lễ Giáng sinh trong hòa bình. Chúng tôi hy vọng rằng Giáo hội của chúng tôi có thể sớm được hưởng tự do tôn giáo. Lạy Chúa, xin hãy mau đến!

Lm. Don Daniele

Trước lễ Giáng sinh, các tín hữu cùng nhau tập luyện các bài Thánh ca Giáng sinh, và theo truyền thống, các công tác chuẩn bị được thực hiện để chuẩn bị cho việc mừng lễ. Một vài ngày trước lễ Giáng sinh, nhà thờ được trang trí và ở một địa điểm thuận tiện, Hang đá và cây thông Noel cũng được chuẩn bị. Vào đêm Giáng sinh, sau Thánh lễ Vọng , các tín hữu sẽ tham gia chương trình Thánh ca và hoạt cảnh Giáng sinh. Sau khi nghỉ giải lao trong chốc lát, Thánh lễ nửa đêm sẽ được cử hành, bắt đầu với cuộc cung nghinh Chúa Giêsu Hài Đồng.

Hàng năm, trước lễ Giáng sinh, chính phủ gửi các quan chức bao gồm các thành viên của Mặt trận Thống nhất, Văn phòng Tôn giáo, Ủy ban Khu phố và Công an, một mặt, để chúc mừng lễ Chúa Giáng sinh, và mặt khác, để đề nghị việc chú ý đến sự an toàn công cộng và công tác phòng chống cháy nổ. Trong  2 năm qua, họ cũng khuyến cáo việc không nên cho phép những người trẻ tuổi (dưới 18 tuổi) tham dự. Nhờ các mối quan hệ tốt đẹp và sự rộng lượng của chính quyền địa phương, họ chỉ đơn giản là nói cho qua chuyện, nhưng không thực sự cấm điều này. Vào đêm Giáng sinh, Công an cử một số nhân viên anh ninh để đảm bảo không xảy ra các vụ cháy nổ, trộm cắp và tai nạn nào, cho đến khi kết thúc buổi lễ.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.