Lễ giỗ ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận tại Rôma

Sáng 16/09/2019 tại nhà thờ Santa Maria della Scala, nơi ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận an nghỉ đã diễn ra lễ giỗ ngài lần thứ 17. Vì đang kỳ nghỉ hè, các linh mục và tu sĩ Việt Nam thường đi khỏi Roma nhiều cho nên chỉ có khoảng hơn chục linh mục và khoảng 50 tu sĩ và giáo dân Việt Nam tham dự. Số còn lại là các linh mục, tu sĩ và giáo dân ngoại quốc.

Chủ tế thánh lễ là ĐHY Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phát triển Con người Toàn diện – Bộ này có tiền thân là Hội đồng Công lý và Hòa Bình mà ĐHY F.X Nguyễn Văn Thuận đã nhiều năm làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch. Trong bài giảng ĐHY Tổng trưởng triển khai ý tưởng cầu nguyện mà Thánh Phaolô gửi cho môn đệ Timôtêô trong bài đọc thứ nhất và về lời cầu xin với lòng tin lạ lùng của viên sĩ quan Roma trong bài Tin mừng. Ngài cũng coi ĐHY Nguyễn Văn Thuận là con người của cầu nguyện. Ngài đã thấy ĐHY Nguyễn Văn Thuận chọn chủ đề cầu nguyện để giảng tĩnh tâm cho Hội đồng Giám mục Ghana năm 1995. Ngài còn thấy bên Cameroon có những tù nhân cầu nguyện với ĐHY Thuận và cùng ĐHY Thuận cầu nguyện cho những người trong ngoài nhà tù.

Cuối lễ ĐHY Tổng trưởng và đoàn đồng tế đã đến cầu nguyện trước mộ ĐHY Nguyễn Văn Thuận. Mộ ngài được đặt tại nhà nguyện thánh Giacinto, gian thứ hai, bên cánh phải nhà thờ tính từ cuối đi lên phía bàn thờ. Mộ ngài là chính bàn thờ của nhà nguyện. Phần trên bàn thờ là bức tranh lớn vẽ cảnh thánh Giacinto và Catarina di Siena đang chiêm ngưỡng Đức Trinh Nữ Maria trong vinh quang Thiên Quốc. Từ khi có mộ phần ĐHY Thuận đặt ở đây, ngôi nhà thờ trở nên sinh động hơn, vì có nhiều người đến thăm viếng và tôn kính ngài.

Đây là vài hình ảnh thánh lễ giỗ lần thứ 17 và hình mộ phần của ngài trong nhà thờ Santa Maria della Scala-Roma.

Nguồn: Phêrô Nguyễn Văn Khải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.