Lễ hội tôn giáo chào mừng đảo du lịch Boracay tái mở cửa

Đức giám mục Công giáo hoan nghênh chính quyền nỗ lực phục hồi hòn đảo nghỉ mát dự kiến tái mở cửa vào ngày 26-10.

Đảo Boracay thuộc miền trung Philippines sẵn sàng mở cửa đón du khách vào ngày 26-10. Ảnh: Angie de Silva

Người dân Philippines chuẩn bị tổ chức lễ hội tôn vinh Chúa Giêsu Hài Đồng để chào đón đảo Boracay tái mở cửa, đây là một trong những điểm du lịch hàng đầu trong quốc gia này, đóng cửa để tu sửa hồi tháng 4.

“Ati-Atihan,” lễ hội truyền thống được tổ chức vào Chúa nhật thứ ba của tháng Giêng hàng năm, sẽ được tổ chức nhằm tôn vinh Santo Nino, thánh bổn mạng của hòn đảo.

Albert Menez, chủ tịch Quỹ Kalibo Santo Nino Ati-Atihan, nói ngày lễ trong tháng 10 sẽ là “phần mở đầu” của lễ hội mừng Lễ Chúa Giêsu Hài Đồng vào tháng Giêng.

Menez cho biết các hoạt động nhảy múa và vui chơi trên phố “là một trong những việc làm tạ ơn Chúa Giêsu Hài Đồng đã ban ơn lành cho chúng ta”.

Đức cha Jose Corazon Tala-oc của Kalibo cảm kích những nỗ lực phục hồi đảo Boracay của chính quyền.

“Boracay là tặng phẩm và công trình sáng tạo của Chúa, vì thế chính quyền đang hỗ trợ phục hồi món quà thiên nhiên của Chúa”, vị giám chức phát biểu.

Hòn đảo, nổi tiếng bởi bãi cát trắng mịn và làn nước màu xanh ngọc lam, được xếp nằm trong các điểm du lịch hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, du lịch và phát triển đã gây thiệt hại cho môi trường trên đảo. Tổng thống Rodrigo Duterte thậm chí từng ví đảo này như “hầm chứa chất thải”.

Chính quyền dự kiến tái mở cửa chào đón du khách đến hòn đảo này vào ngày 26-10, 6 tháng sau khi ông Duterte ra lệnh đóng cửa để dọn vệ sinh hồi tháng 4.

Hòn đảo đóng cửa trong 6 tháng nhằm sửa chữa hệ thống thoát nước và đường xá trên đảo và tháo dỡ các công trình xây dựng trong rừng và trên các vùng đất ngập nước.

Nhà chức trách cho biết du khách có thể được yêu cầu mua thẻ hoặc vòng đeo tay thông minh vì lý do an ninh và để kiểm soát số lượng du khách khi hòn đảo mở cửa lại.

Bộ Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường cho biết ban đầu số lượng du khách được phép ở lại trên đảo này được chốt ở mức 6.405 người.

Trong khi đó Bộ trưởng Môi trường Roy Cimatu nói người bộ lạc trên đảo bị ảnh hưởng dự án phục hồi này sẽ được nhận hỗ trợ để bảo đảm tuân thủ luật bảo vệ môi trường.

“Hiện nay chúng tôi đang yêu cầu mọi tổ chức lớn trên đảo Boracay phải có hệ thống nước thải riêng và cộng đồng bộ lạc cũng phải có hệ thống nước thải riêng”, ông Cimatu nói.

Ông cho biết chính quyền cũng sẽ trình diễn “truyền thống và phong tục tập quán” của người bộ lạc cho du khách xem tại lễ mở cửa trở lại.

Ông Cimatu nói bộ lạc Ati sẽ là “thành viên chính” của một công viên do chính quyền xây và người dân có thể bán sản phẩm ở đây.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.