Lễ phong thánh giữa Thượng HĐGM về miền Amazzonia

Chúa nhật 13-10-2019, Giáo Hội có thêm 5 vị hiển thánh mới, thuộc 5 nước khác nhau, gồm 1 vị Hồng Y, 3 nữ tu và một nữ giáo dân. Biến cố này cũng có tương quan với biến cố tương tự năm ngoái và ảnh hưởng tới Thượng HĐGM hiện nay về viền Amazzonia.

 Phong thánh giữa Thượng HĐGM về giới trẻ

 Thực vậy, ngày 19-10 năm 2018, giữa Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ, Giáo Hội cũng đã có thêm 7 vị hiển thánh đứng đầu là Đức Giáo Hoàng Phaolô 6, tiếp đến là Đức TGM Oscar Romero của giáo phận San Salvador tử đạo. Vị thứ ba là LM Francesco Spinelli, sáng lập dòng các nữ tu Thờ Lạy Thánh Thể, thứ tư là cha Vincenzo Romano, LM giáo phận. Thứ năm là Mẹ Maria Caterina Kasper, sáng lập dòng các nữ tỳ nghèo của Chúa Giêsu, thứ sáu là nữ tu Nazaria Ignazia Thánh Nữ Têrêsa Chúa Giêsu, sáng lập dòng các nữ tu thừa sai đạo binh Thánh Giá của Giáo Hội. Sau cùng là một thanh niên giáo dân, Nunzio Sulprizio, qua đời lúc mới 19 tuổi, nhưng đã nổi bật về đức tin kiên cường, can đảm vượt thắng nghịch cảnh đau khổ, bệnh tật, số phận hẩm hiu, mồ côi cha mẹ và bị cậu ruột hành hạ. Việc phong thánh cho một giáo dân, một thanh niên, trong khuôn khổ Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ, được coi là đặc biệt thích hợp, nêu gương cho người trẻ ngày nay.

 5 vị được tôn phong giữa Thượng HĐGM về miền Amazzonia

 Buổi lễ tôn phong 5 vị thánh mới chúa nhật 13-10 này cũng diễn ra trong khuôn khổ một Thượng HĐGM về miền Amazzonia, một công nghị GM nhắm tìm kiếm những con đường mới giúp Giáo Hội đẩy mạnh việc mục vụ và truyền giáo tại miền có 400 sắc tộc thổ dân khác nhau, đang phải chịu nhiều thử thách đe dọa sự sống còn của họ.

 Đứng đầu 5 vị thánh mới hôm nay là ĐHY Henry Newman người Anh, vốn là một nhà thần học nổi tiếng của Anh giáo, đã trở lại Công Giáo, thụ phong LM, tiếp tục con đường phục vụ chân lý cứu độ và vào cuối đời được phong Hồng Y như một dấu chỉ sự xác nhận của Giáo Hội đối với công trình phục vụ của Ngài. ĐHY Newman vẫn luôn là người quyết liệt hỗ trợ sự khiết tịnh và sự độc thân linh mục, đến độ ngài định nghĩa sự độc thân này là ”một bậc sống cao hơn mà đại đa số người nam không thể mong ước”.

 3 thánh nữ kế tiếp là Mẹ Giuseppina Vannini (1859-1911), người Italia, sáng lập dòng Nữ tử thánh Camillo, chuyên săn sóc các bệnh nhân. Mẹ thường nhắc nhở các nữ tu trong dòng: ”Chị em hãy nhìn nơi các bệnh nhân hình ảnh của đức Kitô đau khổ”.

 Thứ hai là Mẹ Maria Teresa Chiramel Mankidiyan (1876-1926), người Ấn độ, sáng lập dòng nữ tu Thánh Gia, chuyên giáo dục các thiếu nữ và những người túng thiếu, cũng như thăng tiến gia đình. Mẹ có nhiều nét giống như Mẹ Têrêxa Calcutta, tận tụy săn sóc những người cùng khổ, tàn tật, phong cùi. Mẹ cũng là một nhà thần bí, được mang các dấu thánh giống như Cha Piô ở Italia. Trong đời, Mẹ Chiramel Teresa nhiều lần bị ma quỷ quấy phá và hành hạ, cũng như bị giáo quyền thử thách nhiều cách, nhưng chị cũng được rất nhiều ơn lạ khác.

 Thứ ba là Nữ tu Dulce Lopes Pontes (1914-1992), thuộc dòng Nữ Thừa Sai Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội Mẹ Thiên Chúa, quen được gọi là ”Mẹ Têrêsa của Giáo Hội tại Brazil”, vì những hoạt động của chị trong việc chăm sóc những người nghèo khổ. Ngay từ khi còn nhỏ, chị đã chứng tỏ lòng bác ái đặc biệt và đã mở cửa căn nhà khiêm hạ của gia đình cho những người đang cần lương thực và nơi trú ngụ. Như một nữ tu, chị Dulce đã có những sáng kiến và vượt thắng bao nhiêu chướng ngại để săn sóc giúp đỡ những người kém may mắn nhất trong xã hội.

 Sau cùng là thánh nữ Marguerite Bays (1815-1879), giáo dân người Thụy Sĩ, dòng Ba thánh Phanxicô Assisi, nên thánh trong cuộc sống đơn sơ, thường nhật. Chị chỉ được học 3, 4 năm bậc tiểu học, rồi sau đó học nghề may vá, nhưng đã nổi bật trong đời sống thánh thiện, âm thầm phục vụ trong công tác giảng dạy giáo lý cho các trẻ em, vượt thắng những khó khăn trong đời sống gia đình chị. Chị được ơn lạ mang 5 dấu thánh, phải đeo găng tay suốt năm để che các dấu thánh của Chúa Giêsu xuất hiện trên bàn tay và thân thể của chị, nhưng dân chúng vẫn hay biết. Thánh nữ Marguerite chịu đau khổ đều đặn như vậy suốt 25 năm trời, trong niềm kết hiệp với cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, cho đến khi qua đời vào ngày 27-6-1879, đúng ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu như ước nguyện của chị, hưởng thọ 64 tuổi.

 Thánh thiện là con đường truyền giáo tốt nhất

 Các thánh là những nhà truyền giáo hữu hiệu nhất, và sự thánh thiện chính là con đường tuyệt hảo góp phần vào công trình truyền giáo và mục vụ của Giáo Hội. Tấm gương của 5 vị thánh được tôn phong hôm nay thực là những soi sáng cho tiến trình Thượng HĐGM hiện nay về việc thăng tiến, mục vụ và truyền giáo các dân tộc ở miền Amazzonia.

 Trong tuần qua, báo chí nói nhiều đến những tuyên bố của một vài nghị phụ cổ võ việc truyền chức LM cho những thổ dân có gia đình hoặc truyền chức phó tế cho các phụ nữ đang điều hành các cộng đoàn thổ dân như con đường nhất thiết Giáo Hội phải theo để truyền giáo và săn sóc mục vụ cho các dân cư ở miền Amazzonia. Cuộc sống và hoạt động của 5 vị thánh mới có thể điều chỉnh lại hướng đi mà một số người đang cổ võ, nhất là cần thăng tiến đời sống thánh thiện của những người muốn phục vụ tại miền này, và giúp các tín hữu tại đây sống đời thánh thiện, nên thánh trong hoàn cảnh sống cụ thể của họ.

 G. Trần Đức Anh OP – Roma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.