Lệnh cấm đặt biểu tượng tôn giáo trên xe hơi ở Philippines gây giận dữ

Credit: Jen Gallardo via Flickr (CC BY-NC-ND 2.0).

Thái Hà (24.05.2017) – Trong vụ xung đột gần đây nhất giữa chính phủ và Giáo hội Công giáo ở Philippines, giới chức trách đã cấm treo cỗ tràng hạt và đặt biểu tượng tôn giáo trên xe hơi, với lý do an toàn.

Theo bản tin của AFP, lệnh cấm là một phần trong đạo luật mới sẽ có hiệu lực vào thứ Sáu tới, với mục tiêu loại bỏ những lý do gây xao nhãng cho người lái xe, bao gồm việc nói chuyện hoặc nhắn tin qua điện thoại di động, trang điểm hoặc ăn uống.

Lệnh cấm, được loan báo hồi tuần trước, đã làm dấy làn sóng phản đối mạnh mẽ tại quốc gia có đa số là người Công giáo, chiếm tỉ lệ gần 80% dân số.

Linh mục Jerome Secillano, thư ký điều hành về các vấn đề công trong Hội đồng giám mục Công giáo Philippines, nói với AFP: “Đây là một phản ứng thái quá, thiếu tế nhị và thiếu hiểu biết”.

Cha nói rằng hầu hết các tài xế đều cảm thấy an toàn hơn khi trên xe họ có các biểu tượng tôn giáo, bởi vì chúng giúp họ có cảm giác được thần linh bảo vệ và can thiệp.

Trong một tuyên bố trên trang web Hội đồng Giám mục Philippines, linh mục Secillano nói ông tin rằng việc cấm các biểu tượng tôn giáo sự mở rộng quá đáng của bộ luật, vốn để giúp các tài xế khỏi bị xao nhãng bởi điện thoại.

Ngài nói: “Tôi đồng ý việc cấm sử dụng điện thoại trong khi lái xe, nhưng họ đã hoàn toàn không hiểu được cái gì là quan trọng, khi cấm luôn cả việc trưng bày các biểu tượng tôn giáo nhỏ trong xe hơi.”

Bộ Vận chuyển trên Mặt đất, nơi ban hành lệnh cấm, nói rằng các biểu tượng tôn giáo vẫn có thể được gắn vào bảng điều khiển xe hoặc gương chiếu hậu nếu chúng không lắc lư hoặc chắn tầm nhìn của tài xế.

Piston, một hiệp hội các tài xế xe jeepney, một loại xe công cộng phổ biến ở Philippines, nói không có bằng chứng nào cho thấy rằng các tràng hạt và biểu tượng tôn giáo là nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Chủ tịch Piston là George San Mateo nói: “Đừng can thiệp vào niềm tin vào Thiên Chúa của các tài xế.”

Lệnh cấm là vụ xung đột mới nhất giữa chính phủ của Tổng thống Duterte với Giáo hội Công giáo trong nước.

Giáo hội Công giáo là một trong những tiếng nói đối lập thẳng thăng nhất, chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte trong cuộc chiến ma túy đầy bạo lực của ông, cũng như các chính sách của ông về phục hồi án tử hình và sức khoẻ sinh sản trái với giáo huấn xã hội của Công giáo.

Đức Thiện (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.