Linh mục bị bắt vì liên lạc với nhà báo

Vị giám chức thuộc Giáo hội Công giáo thầm lặng nói chuyện với nhà báo về vấn đề gìn giữ đức tin chứ không phải chính trị

Nữ giáo dân đang cầu nguyện tại nhà thờ Công giáo Nidadang thuộc tỉnh Vân Nam phía tây nam Trung Quốc. Một linh mục thuộc giáo phận Handan, tỉnh Hà Bắc bị chính quyền giam cầm 20 ngày vì liên lạc với nhà báo người Nhật Bản ở Hồng Kông. Ảnh: Greg Baker/AFP

Một vị linh mục thuộc giáo phận Handan, tỉnh Hà Bắc ở Trung Quốc bị bắt trong tháng 4 vừa qua trước chuyến đi đến Hồng Kông gặp gỡ nhà báo người Nhật Bản, tin cho biết.

Linh mục Yan Lixin, 55 tuổi, thuộc Giáo hội Công giáo thầm lặng được giám mục Hồng Kông mời đến để thương thảo những vấn đền liên quan đến thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc được đặt ra sau hàng thập niên hai bên gián đoạn quan hệ.

Trước chuyến đi đến Hồng Kông, vị linh mục sử dụng điện thoại di động liên lạc với nhà báo người Nhật Bản muốn phỏng vấn khi ngài đến đây.

Một nguồn tin giấu tên cho hay nhà báo người Nhật đang bị chính quyền giám sát chặt chẽ.

Tin về cha Yan bị bắt được đăng trên tạp chí mạng Bitter Winter, chuyên loan tải tin tức về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Trung Quốc.

Vào tối hôm 9-4 hai ngày trước khi cha Yan đi Hồng Kông, công an đã đến bắt ngài bằng cách dùng công nghệ định vị vệ tinh xác định nơi ở của ngài khi ngài dùng diện thoại di động. Ngài bị giam cầm cho đến ngày 28-4.

Hàng chục công an tham gia cuộc bắt bớ, tin cho biết.

Công an hỏi ngài về nhà báo người Nhật Bản và họ gây áp lực buộc cha Yan tham gia Hội Công giáo Yêu nước do chính quyền dựng lên nhưng ngài từ chối.

Trước khi thả ngài, công an giữ giấy cho phép ngài đến Hồng Kông và bắt ngài cam kết không được nối lại liên hệ với nhà báo người Nhật.

Cha Yan nói với tạp chí Bitter Winter rằng chính quyền giam cầm ngài là bất hợp pháp, việc liên hệ của ngài với nhà báo chỉ thuần túy vấn đề đức tin chứ không phải chính trị.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.