Linh mục bị dọa giết ở Sri Lanka được trao giải nhân quyền

Cha Nandana Manatunga được trao Giải thưởng Nhân Quyền Gwangiu năm 2018 vì hôm 18 tháng 5 bởi Quỹ tưởng niệm của Nam Hàn.

 

Cha Nandana Manatunga là một nhân vật đấu tranh cho quyền của các gia đình tù nhân chính trị cũng như các nạn nhân bị tra tấn, hãm hiếp và các hành vi ngược đãi khác.

Ngài thường đi đến các đồn cảnh sát và các trại quân đội để đi tìm công bằng, trong đó có trường hợp của một người dân tộc Tamils ​​đã biến mất, sau khi bị đưa vào nhà giam quân đội trong cuộc nội chiến 1983-2009 ở Sri Lanka.

Những phụ nữ đến với văn phòng của cha Manatunga, thường dàn dụa trong nước mắt, kể về người thân của họ – chủ yếu là con trai, chồng hoặc anh em của họ – bị các nhóm quân sự hay bán quân sự bắt cóc.

Lucille Abeykoon, thuộc Văn phòng Nhân quyền (HRO), cho biết: “Văn phòng, công việc và chương trình làm việc của cha liên tục được cảnh sát và Phòng Điều tra Khủng bố theo dõi.”

Tuy nhiên, “cha không màng tới sự đe dọa tính mạng ấy, và gia đình các nạn nhân vẫn đến tìm sự trợ giúp của cha.”

Bà cho biết thêm, vị linh mục đã hoạt động tích cực trong việc hỗ trợ các gia đình có người trẻ bị mất tích trong một cuộc nổi dậy thanh niên từ năm 1987-1989.

Ngài giúp xác định vị trí thi thể của các nạn nhân, cả những thi thể bị đốt nơi công cộng.

Nhiều linh mục bảo vệ nhân quyền trong nội chiến Sri Lanka đã bị giết hoặc biến mất.

Cha Manatunga hiện là giám đốc của HRO ở Kandy. Ngài được trao Giải thưởng Nhân quyền Gwangiu năm 2018 bởi Quỹ Tưởng niệm của Nam Hàn hôm 18 tháng 5, cũng là ngày tưởng niệm rất nhiều dân thường thiệt mạng trong cuộc nổi dậy năm 1980 ở thành phố Gwangju, Nam Hàn.

Abeykoon, một thành viên tổ chức nhân quyền tham dự lễ trao giải tại Nam Hàn, nhận định, cha Manatunga được quốc tế biết đến rộng rãi bởi những nỗ lực nhân đạo của ngài.

Nhà vận động nhân quyền Ruki Fernando thì lưu ý rằng, cha Manatunga đối xử với các nạn nhân bị ngược đãi như thể họ là thành viên của gia đình ngài.

Cha Manatunga và nhóm của ngài đã giúp bảo vệ nhiều phát quyết lịch sử chống lại những kẻ phạm tội hãm hiếp và tra tấn, cũng như thành công kêu gọi thả các tù nhân chính trị.

Một nhà hoạt động nhân quyền khác là cha Reid Shelton Fernando, nói rằng di sản của cha là sự tham gia của hàng giáo sĩ Công giáo trong vấn đề nhân quyền.

Cha Manatunga vừa phải đối mặt với các đe dọa từ cảnh sát và những kẻ vi phạm quyền, đồng thời phải chịu “lời chỉ trích và hoài nghi” từ một số linh mục và lãnh đạo Giáo hội khi ngài kêu gọi họ chủ động hơn trong việc chống tội ác.

Cha Manatunga đã theo đuổi một trường hợp trong 14 năm, đó là vụ Jesudasan Rita 17 tuổi, bị bắt cóc và cưỡng hiếp năm 2001.

Cha Manatunga đã giúp Rita giành chiến thắng trong phán quyết lịch sử vào năm 2016, khiến hai kẻ thủ ác bị kết án 23 năm tù và lao động nặng.

Cha Manatunga nói với ucanews.com rằng, tất cả các nhà lãnh đạo tôn giáo có nghĩa vụ đạo đức phải bênh vực cho nhân quyền.

Theo UCANews

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.