Linh mục bị giết ở El Salvador vào Tuần thánh

 

Linh mục Walter Osmir Vásquez Jiménez. Ảnh: Aci

 

Linh mục Walter Osmir Vásquez Jiménez đã bị bắn chết vào chiều ngày 29 tháng 3 vừa qua, nhằm Thứ Năm Tuần Thánh, khi đang trên đường đi cử hành thánh lễ ở thị trấn Lolotique, El Salvador.

Tổng giáo phận San Salvador đã phát hành một tuyên bố bày tỏ “nỗi buồn trước vụ giết hại cha Walter Vásquez. Chúng tôi bày tỏ sự liên đới với Giáo phận Santiago de María và những người thân của vị linh mục.”

Tuyên bố nói thêm, “Chúng tôi kêu gọi các cơ quan liên quan đi tìm sự thật về vụ việc.”

Theo lực lượng cảnh sát quốc gia El Salvador, vị linh mục 36 tuổi này đã bị chặn đường và bị bắn “khi ngài đang lái xe tới La Casona để cử hành thánh lễ”.

Báo chí địa phương cho rằng, nghi phạm có thể là các băng nhóm tội phạm trong trong khu vực.

Còn theo tờ L’Avvenire của Ý, ba người đàn ông vũ trang đeo mặt nạ trượt tuyết đã cướp đồ của vị linh mục và những hành khách trong xe, lấy ví, đồng hồ và điện thoại di động. Sau đó họ ra lệnh cho vị linh mục ra khỏi xe và dẫn ngài đi cách xa gần 45m rồi bắng ngài. Tuy nhiên, cha Vásquez Jiménez chỉ bị viên đạn xước qua và ngài cố gắng chạy trốn. Ngài thiệt mạng khi bị bắn một lần nữa.

Các nhân chứng tuyên bố đây là “một cuộc hành quyết.”

Hiện chưa rõ động cơ giết người, nhưng tờ l’Avvenire cho biết, vị linh mục hoạt động tại khu đất bạo lực của đất nước, nơi các băng nhóm trục lợi các doanh nghiệp và các linh mục thường cố gắng tìm cách bảo vệ cư dân. Các linh mục cũng giúp những người trẻ không muốn tham gia băng đảng.

Một linh mục chia sẻ: “Chúng tôi đang ở tuyến đầu, mỗi ngày chúng tôi đều tự hỏi rằng khi nào họ sẽ bắn chúng tôi, và chúng tôi ngạc nhiên rằng tại sao họ vẫn chưa làm điều đó.”

Tổng thống El Salvador cũng chia buồn với gia đình cha Vásquez Jiménez và toàn thể cộng đồng Công giáo trong nước.

Chính phủ Salvador nói rằng họ đã chỉ thị cho cảnh sát “tăng cường an ninh tại Lolotique và tại tất cả các nơi tổ chức lễ tôn giáo trên toàn quốc.” Đồng thời tiến hành điều tranh nhanh chóng và toàn diện vụ án.

Hàng trăm tín hữu đã tham dự lễ tang của vị linh mục tại Lolotique hôm 1/4 do Đức Hồng y Gregorio Rosa Chavez, giám mục phụ tá của San Salvador, cử hành. Cùng đồng tế là Đức Tổng Giám Mục San Salvador, Luis Escobar Alas.

Đức Tổng Giám mục nói rằng, “đáng tiếc là chúng ta phải công nhận và tố cáo những tội lỗi, bất công, gian dối, tham nhũng, buôn bán vũ khí, ma túy và rất nhiều tệ nạn xã hội, đặc biệt là bạo lực đã gây ra và tiếp tục gây ra nhiều đau đớn.”

Hồng y Gregorio Rosa Cháve thì nhấn mạnh rằng, “chúng ta ở đây cùng với cha Walter nói để nói: Có với cuộc sống, có với tình yêu thương, có với tha thứ và có với công lý.”

*Theo CNA

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.