Linh mục chỉ trích cha mẹ coi ngày Rước lễ lần đầu chỉ như “bữa tiệc vật chất”

Các bé gái tham dự thánh lễ, trong đó có gần 550 trẻ được Rước lễ lần đầu ở Nhà thờ Chính tòa Managua (Ảnh: Getty images)
Các bé gái tham dự thánh lễ, trong đó có gần 550 trẻ được Rước lễ lần đầu ở Nhà thờ Chính tòa Managua (Ảnh: Getty images)

Thái Hà (11.06.2017) – Một linh mục ở Anh đã chỉ trích các bậc phụ huynh xem ngày Rước lễ lần đầu của con em họ chỉ như “bữa tiệc của chủ nghĩa vật chất với những cô dâu nhỏ(*)”. Ngài cho biết rằng, nhiều trẻ em sau đó đã không bao giờ trở lại tham dự thánh lễ vào những Chúa nhật kế tiếp.

(*) Trong ngày Rước lễ lần đầu, các bé gái ở phương Tây thường được mặc các bộ đầm như những cô dâu nhỏ.

Cha Paddy O’Kane, linh mục ở giáo xứ Ballymagroarty thuộc Giáo phận Derry (Anh quốc), nói rằng, một số gia đình chuẩn bị cho ngày Rước lễ lần đầu của con mình chỉ đơn giản “vì mọi người khác cũng làm thế”.

Ngài nói, đối với họ “có lẽ đây là một truyền thống vô hại, để họ còn có chân trong một câu lạc bộ… Hoặc họ không muốn con cái mình khác biệt, cũng có thể họ chỉ muốn tổ chức tiệc tùng.”

“Và rồi, ngày Rước lễ lần bị giảm thiểu thành một bữa tiệc của ủy mị, của vật chất với những cô dâu nhỏ, và với những căn nhà phao.”

Viết trên trang web giáo xứ, cha O’Kane cũng nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng khi con họ được rửa tội, họ đã “hứa ​​sẽ nuôi lớn con cái mình qua việc thực hành đức tin”.

“Việc giữ lời hứa đó không phải chỉ là một lần trong ngày Rước lễ lần đầu, vốn chỉ là khởi đầu của một giai đoạn mới trong trong hành trình đức tin của con cái bạn. Nói một cách đơn giản, các bạn phải đưa con cái mình đến tham dự thánh lễ mỗi tuần, sau ngày Rước lễ đầu tiên ấy.”

Vị linh mục cũng nói rằng, ngài muốn có được không khí “thinh lặng và kính trọng” trong thánh lễ. Ngài nói: “Thật không thể chấp nhận được việc nói chuyện trong thánh lễ, dù bất kỳ ở thời điểm nào, đặc biệt nhất là lúc Rước lễ.”

Vị linh mục kết luận: “Trẻ em như tờ giấy thấm nước – chúng sẽ nhiễm tất cả những thứ chúng thấy và nghe!”

Trong năm 2015, cha O’Kane từng kêu gọi việc chấm dứt “dây chuyền sản xuất” các trẻ em chuẩn bị Rước lễ lần đầu, để rồi sau đó các em không bao giờ trở lại nhà thờ nữa.

Ngài cho biết, trong 121 trẻ em được Rước lễ lần tại giáo xứ của ngài, thì chỉ có 20 em trở lại nhà thờ vào Chúa Nhật sau đó. Ngài cho đây là con số gây “thất vọng sâu sắc”.

Đức Thiện (theo Catholic Herald)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.