Linh mục, chủng sinh bị bắt vì hát nhạc Giáng sinh ở Ấn Độ

Những người bị bắt vì hát nhạc Giáng sinh gồm chủng sinh và các linh mục. Ảnh: Hội đồng Giám mục Ấn Độ

Thái Hà (19.12.2017) – Những người Hindu cực đoan đã đánh đập 8 linh mục và đốt xe của họ, bên ngoài một đồn cảnh sát ở miền trung Ấn Độ.

Trang tin Ucanews.com cho biết, khi vụ việc xảy ra, 8 linh mục này đang cố gắng giúp đỡ 30 chủng sinh và 2 linh mục khác bị bắt hôm 14/12 vì bị cáo buộc tìm cách cải đạo những người không phải Kitô hữu.

Sự cố khởi đi từ việc các chủng sinh ở Trường Thần học Thánh Ephrem ở Satna đi đến một ngôi làng địa phương, để hát ca thánh ca Giáng sinh.

Linh mục George Mangalappally nói rằng khi họ đang hát, thì một đám đông giận dữ hét lên những khẩu hiệu chống đối, bởi những người ấy xem việc hát thánh ca là hành vi dụ dỗ cải đạo.

Cha Mangalappally nói tiếp: “Một trong số họ đã gọi và yêu cầu cảnh sát làm gì đó chống lại chúng tôi.”

Một cảnh sát giấu tên cho biết, sau khi cảnh sát bắt giữ và buộc tội những người hát thánh ca. Thì những người này bị giam trong khu bảo vệ, vì lo sợ họ sẽ bị người Hindu tấn công nếu được thả ngay lập tức.

Cha Anish Emmanuel là một trong những người đã đến trợ giúp những người bị bắt. Tuy thế, cha Emmanuel cho biết, là nhóm trợ giúp đã bị gần 100 người Hindu tấn công trong khu phức hợp của cảnh sát.

Cha nói: “Chúng tôi bị đánh đập ngay trước mắt các cảnh sát, nhưng họ không làm gì cả. Chúng tôi bị đốt xe, điều đó buộc chúng tôi phải chạy vào trú ẩn bên trong đồn cảnh sát.”

Cha Maria Stephen, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục địa phương nói, những vụ việc tấn công này làm dấy lên câu hỏi nghiêm trọng về việc thiếu tự do tôn giáo tại Ấn Độ, quốc gia phần đông dân số là người Hindu giáo.

Người Công giáo thường bị bỏ tù, với cáo buộc vi phạm luật pháp nhà nước khi kêu gọi người khác cải đạo. Tại Ấn Độ, việc dụ dỗ hay lừa đảo để khuyến khích cải đạo bị xem là tội hình sự.

Tuy nhiên, có những hoạt động tôn giáo bình thường như hát thánh ca nói trên, cũng dễ dàng bị khép vào hành vi khuyến khích cải đạo.

Từ đầu năm 2017, đã có hơn 650 cuộc tấn công nhắm vào các Kitô hữu – là những người thiểu số – diễn ra tại Ấn Độ.

Đức Thiện (theo CNS)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.