Linh mục cứu mạng 1.500 người Hồi giáo được đề cử giải hòa bình

Fr Bernard Kenvi helps a Muslim child fleeing violence climb down from a truck in Bossemptele, Central African Republic. He is also pictured below (CNS photo/Siegfried Modola, Reuters)
Cha Bernard Kinvi giúp một trẻ em Hồi giáo chạy trốn bạo lực, leo xuống từ một chiếc xe tải ở Bossemptele, Cộng hòa Trung Phi. (Ảnh: CNS/ Siegfried Modola, Reuters)

Thái Hà (26.03.2016) – Catholic Herald – Một linh mục, người đã cứu 1.500 người Hồi giáo khỏi cuộc tàn sát ở Cộng hòa Trung Phi, ./đã lọt vào danh sách đề cử của giải thưởng hòa bình mới trị-giá 1 triệu đô-la.

Cha Bernard Kinvi, thuộc Dòng Thừa Sai Thánh Camilô, đã cung cấp nơi trú ẩn cho những người chạy trốn nhóm dân quân Kitô giáo chống Balaka(*), tại bệnh viện truyền giáo của ngài ở Bossemptele trong nhiều tháng. Sau đó, ngài còn giúp họ trốn thoát trên các xe tải qua biên giới để vào Cameroon.

Cha Kinvi là một trong bốn người lọt vào danh sách giải thưởng Aurora ‘Thức tỉnh Nhân loại’. Giải thưởng này được trao cho “những cá nhân đã liều mạng sống của mình để giúp những người khác được sống”.

Lễ trao giải sẽ diễn ra ở Yerevan, Armenia vào tháng sau. Ba trong số bốn người lọt vào danh sách chung-kết đều là người Công Giáo.

Họ là Bác sĩ Tom Catena, vị bác sĩ phẫu thuật duy nhất cho 750.000 người ở vùng núi Nuba ở Sudan, người đã nói rằng công việc mình được lấy cảm hứng từ Thánh Phanxicô Assisi; bà Marguerite Barankitse, người đã cứu hàng ngàn sinh mạng, chăm sóc cho trẻ em mồ côi và người tị nạn trong cuộc nội chiến ở Burundi; và bà Syeda Ghulam Fatima, người đã làm việc để chấm dứt tình-trạng lao động cưỡng bức tại Pakistan.

Giải thưởng được bắt nguồn từ sáng kiến mang tên “100 Sinh Mệnh”, và nhằm mục đích tôn vinh những người đã cứu người dân Armenia trong nạn diệt chủng năm 1915.

Vartan Gregorian, một thành viên của Ủy ban Giải thưởng Aurora, đã cho biết: “Chúng tôi thiết lập Giải thưởng Aurora này không chỉ để tôn vinh, nhưng cũng là để hỗ trợ những anh hùng thầm-lặng, người đã thức-tỉnh nhân loại và đứng lên chống lại những áp bức và bất công.

“Một trăm năm trước đây, có những người ngoại quốc đã đứng lên chống lại sự đàn áp thay cho tổ tiên [Armenia] của chúng tôi, và hôm nay chúng tôi cảm ơn họ bằng cách ghi nhận công lao của những người hoạt động trong cùng một tinh thần như thế, khi đối mặt với sự tàn bạo thời nay.”

Người chiến thắng của giải thưởng sẽ được trao 100.000 đô-la, và có thể đề cử một tổ chức từ thiện để nhận được khoản trợ cấp trị-giá 1 triệu đô-la.

Priest helps a Muslim man climb down from an open truck in Central Africa Republic
Cha Bernard Kinvi đang giúp một cụ già leo xuống xe tải. Ảnh Reuters

Cha Kinvi, người sở hữu một bệnh viện phục vụ cho khu vực có diện tích bằng Thụy Sĩ, nói với báo Guardian rằng: “Khi trở thành một linh mục, tôi cam kết sẽ phục vụ người bệnh dù cho việc này khiến mạng sống tôi gặp nguy hiểm. Tôi đã nói điều đó, nhưng khi đó thực sự tôi không hiểu ý nghĩa của nó.”

“Nhưng khi chiến tranh xảy ra, tôi đã hiểu việc liều mạng sống nghĩa là gì. Trở thành linh mục không chỉ là ban phước lành cho mọi người, nhưng còn là kề vai sát cánh với những người mất tất cả mọi thứ.”

Ủy ban tuyển chọn giải-thưởng Aurora gồm những người đã đoạt giải Nobel như Elie Wiesel, Oscar Arias, Shirin Ebadi và Leymah Gbowee; cựu tổng thống Ireland Mary Robinson; nhà hoạt động nhân quyền Hina Jilani; cựu bộ trưởng ngoại giao Úc và chủ tịch danh dự của tổ-chức Khủng-hoảng Quốc-tế (International Crisis Group) Gareth Evans; Chủ tịch Tập đoàn Carnegie ở New York Vartan Gregorian; và tài-tử đoạt giải thưởng điện-ảnh Oscar George Clooney.

(*) Theo BBC cho biết, ông Michel Djotodia hồi tháng 3/2013, người lật đổ cựu tổng thống Francois Bozize, đã tự đưa mình lên làm lãnh đạo Hồi giáo đầu tiên tại một quốc gia mà đa số người dân theo Thiên Chúa giáo.

Lực lượng nổi dậy, liên minh Hồi giáo Seleka, vốn đã giúp đưa ông này lên nắm quyền, bị cáo buộc đã thực hiện những tội ác nhằm vào người Thiên Chúa giáo.

Cộng đồng Thiên Chúa giáo đã tự tổ chức những lực lượng tự vệ để “chống lại Balaka”, phần lớn trong số họ là những người trung thành với ông Bozize.

“Balaka” nghĩa là dao rựa, trong tiếng Sango và Mandja bản địa.

Lực lượng Seleka đã bị giải tán và chính thức sáp nhập vào quân đội, tuy nhiên giới quan sát nói cho đến nay, vẫn không rõ ai là người nắm quyền thực sự, ngay cả ở thủ đô.

J.L.
Nguồn: http://www.catholicherald.co.uk/news/2016/03/16/priest-who-saved-1500-muslims-from-slaughter-shortlisted-for-new-1m-peace-prize/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.