Các vụ bắt cóc linh mục và nữ tu gia tăng ở Nigeria

Cha John Adeyi bị bắt cóc và sát hại bị ở Nigeria. Ảnh: RV

Thái Hà (15.07.2016) – Vatican Radio – Tình trạng bắt cóc các linh mục và nữ tu đang gia tăng tại Nigeria. Vụ việc nghiêm trọng gần đây nhất liên quan đến cha John Adeyi, Tổng đại diện của Giáo phận Công giáo Otukpo ở Nigeria và là cựu sinh viên trường đại học Gregorian ở Rome. Ngài bị bắt cóc vào hôm Chúa nhật 24/4/2016.

Ngày 22/6, thi thể mục rữa của cha John Adeyi được tìm thấy trong bãi rác. Trớ chêu thay, những kẻ bắt cóc cha John đã sát hại ngài ngay cả khi họ nhận được 2 triệu Naire tiền chuộc. Cha được an táng trong ngày hôm nay 15/7.

Cũng trong thời điểm đó, có hai nữ tu khác bị bắt cóc trong một vụ việc riêng biệt.

Chủ tịch mới của Hiệp đoàn Các linh mục triều Công giáo Nigeria (NCDPA), cha Sylvester Onmoke, gần đây đã lên án làn sóng bắt cóc các linh mục và tu sĩ Công giáo, xem đó là hành vi chống lại Chúa Kitô và tấn công vào Giáo Hội. Cha Onmoke nói rằng tội phạm có những hành động chủ động hơn về khía cạnh chính phủ và nhân dân để đối phó với làn sóng của vụ bắt cóc.

Chủ tịch NCDPA đã đưa ra nhận xét trên trong một cuộc phỏng vấn với báo Catholic News Service của Nigeria (CNSNg).

Cha Onmoke nói, các linh mục là vô giá trong Giáo hội và việc những tên tội phạm tập trung bắt cóc các linh mục, chính là một cuộc tấn công vào Giáo Hội. Do đó, cha Onmoke kêu gọi tất cả các thành viên trong hiệp hội linh mục của mình cũng như các linh mục khác hiện làm việc trên cả nước, cần ý thức về an ninh và thận trọng hơn trong các chuyến đi và hoạt động của mình.

Ngài cũng kêu gọi chính quyền và cơ quan an ninh Nigeria hoàn thành đúng trách nhiệm như mong đợi qua việc bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân trên đất nước.

Giáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.