Linh mục Dòng Phanxicô bị bắt cóc ở Syria đã được thả

Cha Dhiya Azziz (Dòng Phanxicô) bị bắt cóc ở Syria hôm 23/12/2015 đã được trả tự do. Ảnh: RV

Thái Hà (06.01.2015) – Vatican Insider – Cha Dhiya Azziz, một tu sĩ Dòng Phanxicô bị bắt cóc ở Syria hôm 23/12/2015, đã được trả tự do. Dòng Phanxicô Quản thủ Thánh địa xác nhận thông tin trên.

“Tình hình tại Syria vẫn còn rất bi thảm nhưng chúng tôi rất vui mừng và hài lòng bởi cuối cùng cha Dhiya đã được trả tự do.” Cha Pierbattista Pizzaballa – Bề trên Dòng Phanxicô Quản thủ Thánh địa – nói với Đài phát thanh Vatican.

Một tuyên bố của dòng cho biết, mọi người tin rằng cha bị các chiến binh thánh chiến bắt cóc để kiếm lợi từ khoản tiền chuộc.

Tuy nhiên, tuyên bố không xác định được danh tính nhóm bắt cóc, thời điểm cha được trả tự do, và các diễn biến dẫn đến việc trả tự do này.

Cha Dhiya Azziz, tu sĩ Dòng Phanxicô người gốc Iraq và là linh mục quản xứ Yacoubieh ở Syria. Vị linh mục 41 tuổi này cùng một số tín hữu bị bắt cóc hôm 23/12 khi đang trở về giáo xứ cho dịp lễ Giáng sinh, sau chuyến đi ngắn đến Thổ Nhĩ Kỳ để thăm gia đình.

Gia đình ngài hiện đang tị nạn ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tràn vào Karakosh (Iraq), quê hương của vị linh mục.

Tuyên bố của Dòng Phanxicô Quản thủ Thánh địa cũng cảm ơn những người đã cầu nguyện trên toàn thế giới trong thời gian thử thách mà cha Dhiya, các tín hữu tại xứ của ngài ở Yacoubieh, cũng như cộng đoàn tu sĩ và gia đình ngài ở Iraq đã phải trải qua.

Tuyên bố viết tiếp: “Dòng Phanxicô Quản thủ Thánh địa không thể quên rằng một số chức sắc và tu sĩ khác vẫn còn đang mất tích ở Syria. Sự kiện này mời gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình được ngự trị trên quốc gia này.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.