Linh mục gốc Phi đầu tiên của Mỹ tiến gần tới việc tuyên thánh

Cha Augustus Tolton, một cựu nô lệ, là vị linh mục triều người Mỹ gốc Phi đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Án điều tra tuyên thánh của Cha Augustus Tolton đã có được sự chấp thuận quan trọng từ các cố vấn lịch sử của Vatican hồi đầu năm nay, giúp án tuyên thánh có tiến triển tốt.

Cha Tolton, một cựu nô lệ, là linh mục triều tiên khởi người Mỹ gốc Phi. Đức Hồng Y Chicago Francis George đã mở án điều tra tuyên thánh cho cha vào năm 2011, trao cho vị linh mục danh hiệu “tôi tớ của Thiên Chúa.”

Các chuyên gia tư vấn ở Rome đã phán quyết hồi tháng 3 rằng “positio” – tài liệu về đời sống của một người – đã được chấp nhận và quá trình nghiên cứu về cuộc đời của cha Tolton đã kết thúc.

Giờ đây, án sẽ được chuyển tới Bộ Tuyên Thánh. Và một khi các thành viên của Bộ “phê chuẩn, thì vị trưởng ban Bộ sẽ chuyển án lên Giáo hoàng.”

Nếu Đức Giáo Hoàng chấp thuận, cha Tolton sẽ được tuyên bố là đấng đáng kính, bước tiếp theo trên con đường tuyên thánh. Hai bước cuối cùng là tuyên chân phước và tuyên thánh. Cần có hai phép lạ được chuẩn nhận là nhờ lời cầu bầu của cha Tolton, để ngài được tuyên chân phước và tuyên thánh.

Giám mục Perry chia sẻ, trong quá khứ “người Mỹ gốc Phi không có vị thế để xem xét đến chuyện tuyên thánh. Một số người còn nghĩa họ không có linh hồn. Và thời đó, cũng khó có chuyện đề xuất án tuyên thánh cho một người đến từ Hoa Kỳ.”

Thông tin về hai phép lạ nhờ lời cầu bầu của cha Tolton cũng đã được gửi đến Rome.

Sinh ra dưới ách nô lệ, anh chàng trẻ Augustus cũng mẹ và hai người con khác đã phải chạy trốn vào rừng ở bắc Missouri để tìm tự do. Họ băng qua sông Mississippi trong khi bị săn đuổi bởi những người thợ săn và binh lính. Lúc ấy, cha chỉ mới 9 tuổi.

Gia đình nhỏ ấy đã định cư ở Quincy, Illinois, một nơi trú ẩn tốn cho những nô lệ bỏ trốn.

Lớn lên ở Quincy và được làm giúp lễ, Augustus cảm nhận được lời kêu gọi tiến đến chức linh mục, nhưng vì sự phân biệt chủng tộc, không chủng viện nào ở Hoa Kỳ chấp nhận cho cha theo học.

Ngài đến Roma, với niềm tin rằng mình sẽ trở thành một linh mục truyền giáo phục vụ ở châu Phi. Tuy nhiên, sau khi thụ phong, cha được gửi về quê hương của mình để trở thành một nhà truyền giáo cho cộng đồng ở đó.

Ngài thuyết giảng tốt đến nỗi rất nhiều người da trắng lấp đầy những thánh lễ mà ngài cử hành, cùng với những người da màu. Điều này làm cho các linh mục da trắng vùng đó rất bực dọc, khiến cho cuộc sống của cha Tolton trở nên rất khó khăn. Sau ba năm, cha Tolton di chuyển về phía bắc đến Chicago để phục vụ cho cộng đồng da đen, theo yêu cầu của Tổng Giám mục Patrick Feehan.

Cha Tolton đã làm việc không mệt mỏi cho cộng đoàn của ngài ở Chicago, đến mức kiệt sức. Vào ngày 9 tháng 7 năm 1897, ngài qua đời vì cơn đột quỵ sốc nhiệt khi trở về từ một cuộc tĩnh tâm. Lúc đó ngài 43 tuổi.

Theo Catholic Herald

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.