Linh mục hy vọng cho tương lai của Giáo Hội trước cải cách dân chủ ở Myanmar

 

Saint-Marys-Catholic-Cathedral-in-Yangon-Myanmar_2
Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ ở Yangon, Myanmar

Thái Hà (08.06.2016) – Asianews – Trước khi đảng của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Myanmar, “bất cứ khi nào muốn cử hành một lễ hội tôn giáo, chúng tôi đều phải xin phép chính phủ và họ thì không bao giờ cấp phép. Giờ mọi thứ đã khác, chúng tôi được tự do hơn trong việc mừng các lễ trọng một cách công khai.”

Cha Leo Kyaw Win, linh hướng tại chủng viện Taunggyi (thuộc miền đông Myanmar) cho biết thông tin trên.

Cha Win đã có cuộc trò chuyện với AsiaNews tại Rôma, nơi ngài đang tham gia một khóa học bồi dưỡng. Cha đã nói về đời sống của Giáo Hội tại Myanmar, và nó được hưởng lợi thế nào từ sự thay đổi chính trị diễn ra hôm 30/3, khi Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suyki nhậm chức, thay thế chính phủ do quân đội hậu thuẫn.

Cha Win hiện là linh hướng tại Đại Chủng viện ở Taunggyi, một trong những chủng viện lớn nhất nước. Cha cho biết, có hơn 350 chủng sinh trong 3 chủng viện lớn của đất nước và họ tuổi từ 23 đến 35.

Ngoài việc học, các chủng sinh còn thực tập các công việc mục vụ. Mỗi cuối tuần, họ đến các giáo xứ để dạy giáo lý cho trẻ em. Trong giáo phận, vị linh mục cho biết, cuộc sống của người dân rất khó khắn, đặc biệt là người dân tộc thiểu số Công giáo.

Cha nói: “Mọi người rất nghèo và đôi khi họ không có gì để ăn, chứ chưa đề cập đến nền giáo dục hạn chế. Các tổ chức phi chính phủ, các dòng tu cùng tổ chức từ thiện Caritas đang giúp đỡ người dân về thực phẩm và y tế.”

Dưới chính quyền quân sự, Giáo Hội không thể trực tiếp giúp đỡ người dân, nhưng ngài cho biết “giờ đây chúng tôi đã tự do hơn.”

Mặc dù chỉ chiếm số lượng nhỏ (700.000 người hoặc 1% dân số), Giáo Hội Công Giáo đang phát triển với tốc độ ổn định. “Trong giáo phận của mình, chúng tôi rửa tội ít nhất 100 người mỗi năm,” cha Win nói.

Đối với vị linh mục, các dấu hiệu thay đổi đầu tiên xuất hiện ngay sau khi quân đội thất cử. “Trước đây các cuộc tụ họp công cộng không được phép, dù cho có mục đích tôn giáo. Giờ đây chúng tôi đã được phép mừng các ngày lễ, mặc dù tự do tôn giáo vẫn còn một số hạn chế. Ví dụ, nếu bạn là một Kitô hữu, bạn không thể kiếm được một công việc tốt trong Nhà nước”.

Cha nói thêm: “Trước đây chúng tôi cũng phải rất thận trọng để không xúc phạm đến Phật giáo, tôn giáo chiếm đa số tại đất nước và các tôn giáo khác. Nhưng mọi thứ đang thay đổi. Chúng tôi có một phó tổng thống là Kitô hữu và đang được nếm trải mùi vị của dân chủ lần đầu tiên.”

Trong quá khứ, dưới thời chính phủ của Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển mà quân đội hậu thuẫn, Giáo Hội không thể tham gia nhiều hoạt động, đặc biệt là giáo dục. “Những năm 1960, quân đội thu giữ các trường học do Giáo Hội và dòng tu quản lý.”

“Trong nhiều năm qua, chính phủ không cho phép các chủng viện cơi nới mặc dù đó là quá nhỏ cho tất cả các chủng sinh” Cha Win giải thích. “Có lần khi chúng tôi xây thêm phần mở rộng của nhà chính, thì quân đội bắt giữ ngay lập tức. Hy vọng rằng, trong những tháng tới, chính phủ mới sẽ bắt đầu trả lại các tài sản cho Giáo Hội. Đó sẽ là một bước tiến lớn đối với nền hòa bình và thịnh vượng ở Myanmar.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.