Ít linh mục nhưng có các Kitô hữu mới tại Uzbekistan

Một nhà thờ ở Tashkent – RV

Tashkent – ĐC Jerzy Maculewicz, Giám quản Tông tòa của Uzbekistan nói: “Chúng tôi tin tưởng vào lời cầu nguyện của mọi người để Chúa ban cho Uzbekistan các linh mục mới và nâng đỡ sứ mệnh của chúng tôi. Tại thời điểm này chúng tôi có một chút lo lắng, bởi vì một trong những người anh em của chúng tôi, người đã trải qua 21 năm qua ở đây, đã chuyển đến Đất Thánh để nghiên cứu. Nhưng chúng tôi, các linh mục đang cố hết sức để đảm bảo sự trợ giúp tinh thần cho cộng đoàn Công giáo Uzbek”.

Các linh mục Công giáo được phân bố trong năm giáo xứ ở các thành phố lớn của đất nước với khoảng 3.000 tín hữu. ĐC Maculewicz xác định: “Ở Tashkent, các tín hữu được hai linh mục dòng Phanxicô và một tu sĩ khác hướng dẫn. Ở Bukhara, chúng tôi có một linh mục và một tu sĩ, ở Fergana và Urgench cũng vậy, trong khi Samarkand hôm nay được phát hiện rằng không có linh mục nào”.

ĐC giải thích: “Số thành viên của cộng đoàn thay đổi: Mỗi năm chúng tôi có những người lãnh nhận bí tích Rửa tội mới, nhưng đồng thời, quá trình di cư sang các nước khác như Nga, Ba Lan hay Kazakhstan vẫn tồn tại. Trong giáo xứ  Tashkent, Thánh lễ không chỉ có người Công giáo tham dự, mà còn có những người được thu hút bởi sứ điệp Tin Mừng,họ  quan sát chúng tôi và có lẽ sau một thời gian quyết định bắt đầu theo học giáo lý”.

ĐC nói tiếp: “Chúng tôi đặc biệt chú ý đến việc chuẩn bị các bí tích: Quá trình chuẩn bị bí tích Rửa tội kéo dài một năm rưỡi. Chúng tôi muốn chuẩn bị tốt cho tất cả, để họ nhận thức được những gì họ sẽ lãnh nhận và ý nghĩa của việc trở thành người Công giáo. Giáo lý cho người lớn thường kết thúc vào đêm Phục Sinh. Năm nay có 9 người đã lãnh nhận bí tích Rửa tội và rước Thánh Thể đầu tiên trong lễ Phục Sinh, và ngày hôm sau, chúng tôi cử hành bí tích Rửa tội cho 5 trẻ em. Đối với chúng tôi đó là một khoảnh khắc của niềm vui lớn bởi vì bất chấp những cuộc ra đi liên tục, cộng đồng của chúng tôi tiếp tục theo cách nào đó để phát triển”

“Những người trưởng thành mới lãnh nhận bí tích Rửa tội sẽ được lãnh nhận bí tích Thêm Sức vào những ngày đầu tháng sáu. Chúng tôi đã quyết định tách biệt hai bí tích vì chúng tôi muốn họ hiểu tầm quan trọng của bí tích Thêm Sức. Trong những ngày này, thay vào đó, 8  em của khóa giáo lý sẽ được Rước Lễ lần đầu”.

Ở Uzbekistan, 80% dân số tuyên bố tôn giáo của họ là Hồi giáo, 8% theo Giáo hội Chính thống Nga và phần còn lại của dân số tuân theo tín ngưỡng tôn giáo thiểu số. (Agenzia Fides 28/5/2018)

Ngọc Yến – radiovaticana

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.