Linh mục Pháp bị IS sát hại năm ngoái được mở án tuyên thánh

Cha Jacques Hamel. Ảnh: BBC

Thái Hà (23.04.2017) – Giáo phận Rouen của Pháp đã mở án điều tra tuyên thánh cho cha Jacques Hamel, người bị sát hại khi đang cử hành thánh lễ vào năm ngoái.

Trang tin La Croix cho biết, Đức Tổng Giám Mục Dominique Lebrun của Giáo phận Rouen đã công bố thông tin này trong thánh truyền Dầu hôm 13/4, khi các linh mục trong giáo phận cùng về đồng tế trong thánh lễ.

Cha Phaolô Vigouroux, phó chưởng ấn (phó thư ký) của giáo phận, đã được chỉ định làm cáo thỉnh viên cho án điều tra tuyên thánh của cha Hamel.

Cáo thỉnh viên là vị có vai trò thu thập chứng cứ cho án tuyên thánh, để báo cáo lên Bộ Tuyên Thánh của Tòa thánh. Vị này cũng chịu trách nhiệm vận động tài chính để chi trả cho cả tiến trình tuyên thánh.

Thông thường, một ứng viên cho việc tuyên thánh sẽ phải chờ trong vòng 5 năm, sau khi qua đời, mới có thể bắt đầu tiến trình điều tra tuyên thánh. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô đã miễn trừ việc áp dụng quy định này cho trường hợp của cha Hamel.

Cha Hamel đã bị sát hại vào tháng Bảy năm ngoái tại nhà thờ Saint-Étienne-du-Rouvray bởi hai người đàn ông tuyên bố trung thành với tổ chức ISIS.

Trong thánh lễ tưởng nhớ cha Hamel ở Vatican, Đức thánh cha nói rằng cha Hamel đã là một vị tử đạo.

Đức Tổng Giám mục Lebrun cho biết, ngài đã mang ảnh cha Hamel đến Vatican và xin Đức Thánh Cha Phanxicô ký tên trong thánh lễ tưởng nhớ vị linh mục bị sát hại. Đức Giám mục cũng xin Đức Phanxicô viết vài lời, cho 3 nữ tu có mặt hôm cha Hamel bị giết. Các nữ tu vì bận chăm sóc người bệnh ở nhà thờ Saint-Etienne-du-Rouvray nên không thể tham gia chuyến hành hương đến Vatican.

Thay vì ký vào bức ảnh trước thánh lễ, Đức Thánh Cha đã “ngay lập tức bảo tôi đặt bức ảnh lên bàn thờ”, Đức Tổng Giám mục nói với các phóng viên. “Vào cuối thánh lễ, khi Đức Thánh Cha chào mọi người, ngài đã ký tên và nói với tôi rằng:‘Cha có thể đặt bức ảnh này trong nhà thờ vì bây giờ cha Hamel “đã là thánh rồi”, và nếu có ai nói rằng không được phép, thì hãy nói với họ là Đức Thánh Cha đã cho phép rồi.”

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã suy niệm về mầu nhiệm Chúa Kitô “đấng đã hiến mình chịu chết để cứu rỗi muôn người”.

Ngài cũng cho biết, “lịch sử về những Kitô hữu tử đạo” vẫn tiếp tục kể từ những thế kỷ đầu tiên cho đến ngày nay, các “Kitô hữu bị giết hại, tra tấn, bỏ tù và bị chặt đầu chỉ vì họ không chối bỏ niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô.”

“Trong dòng lịch sử này, chúng ta dừng lại ở trường hợp cha Jacques. Ngài là một phần trong chuỗi mắt xích những vị tử đạo. Các Kitô hữu, những người đang phải đau khổ ngày hôm nay – bị tù đày, bị giết hoặc bị tra tấn – chỉ vì không chối bỏ niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, đã cho thấy sự tàn ác ghê gớm trong cuộc bức hại này. Và sự tàn bạo này muốn chúng ta bỏ đạo, chúng ta có thể nói rằng đó chỉ có thể là Satan mà thôi.”

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cũng lưu ý rằng, cha Hamel đã chấp nhận tử đạo và trong những giây phút cuối đời, “ngài đã không đánh mất sự tỉnh táo của mình để buộc tội và chỉ rõ tên của kẻ sát nhân. Ngài đã nói rõ ràng, ‘Hỡi Satan, hãy cút đi.'”

“Đây là một ví dụ về lòng dũng cảm, cũng như sự tử vì đạo của ngài khi cha hy sinh cuộc đời mình để giúp đỡ người khác, kiến tạo tình huynh đệ và nâng đỡ chúng ta tiến lên mà không sợ hãi.” Đức Thánh Cha nói.

Nguyễn Đức (theo Catholic Herald)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.