Linh mục Pháp kêu cứu cho các Kitô hữu vượt biên khỏi Bắc Hàn

French priest pleads for safety of North Korean Christian refugees

Thái Hà (19.04.2017) – Một linh mục Công giáo người Pháp đang làm việc với những người tị nạn Bắc Hàn ở Trung Quốc nói rằng, tình cảnh của các Kitô hữu đang sống dưới chế độ độc tài Kim Jong-un ngày một trở lên tồi tệ hơn.

Ngài kêu gọi chính phủ Trung Quốc (TQ) cho phép những người vượt biên khỏi quốc gia cộng sản Bắc Hàn được tị nạn tại nước này.

Cha Philippe Blot, thuộc Hội Thừa sai Paris (Paris Foreign Mission Society) đã mô tả tình trạng đang “trở nên nguy cấp hơn bao giờ hết”, mà những người tị nạn Bắc Hàn phải đối mặt. Họ chạy trốn sang Trung Quốc để khỏi chết vì đói.

Vị linh mục nói với tờ Le Monde của Pháp hôm 30/3 rằng: “Hiện có 200.000 người Bắc Hàn đang tị nạn ở TQ. Không nên cưỡng bức và trục xuất họ về nước. Tất cả họ đều biết rằng mình sẽ bị tra tấn, bị đưa đến các trại giam và sẽ bị giết nếu bị buộc hồi hương.”

Cha Philippe Blot nói rằng, ngài đã nhận được những lời cầu xin giúp đỡ từ những người tị nạn khi ngài đang phục vụ tại các giáo phận Andong và Suwon ở Nam Hàn. Và sau đó ngài đến TQ vào năm 2010, để giúp thiết lập một mạng lưới tiếp nhận người tị nạn.

Cha nói thêm: “Khi một người dân Bắc Hàn vượt biên, gia đình họ sẽ bị xem là kẻ phản quốc và bị đưa đến các trại cải tạo. Vì vậy, trước tiên chúng tôi phải xác minh xem liệu họ có bị bắt hay không, trước khi giúp đỡ họ thông qua những cộng tác viên của chúng tôi ở Bắc Hàn”.

“Tuy nhiên, những người tị nạn này ở TQ hiện vẫn đang ở trong tình trạng bất hợp pháp và nguy hiểm”.

Ở Bắc Hàn, các hoạt động tôn giáo chỉ duy nhất được phép thực hiện tại một nhà thờ Công giáo, hai nhà thờ Tin Lành và một nhà thờ Chính thống giáo ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Trước khi chính quyền cộng sản nắm quyền kiểm soát đất nước này, có khoảng 100.000 người Công giáo và khoảng 200.000 người Tin Lành. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền ước tính, có ít nhất 30.000 Kitô hữu đã bị giam trong các nhà tù và trại lao động khổ sai sau khi chính quyền cộng sản tiếp quản.

Cha Blot nói, những nhà thờ còn hoạt động ở đất nước này chỉ là “bình phong” nhằm che đậy cho “thứ tự do tôn giáo giả tạo” tại quốc gia này.

CNS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.