Linh mục thoát khỏi IS: “Chúng ta cần cuộc cách mạng chống lại bạo lực”

Thái Hà (23/10/2106): Hồi tháng 5 năm 2015, cha Jacques Mourad, cha phó bề trên Tu viện Mar Elian (*), bị các chiến binh Hồi giáo IS bắt cóc.

Cha đã trốn thoát sau gần 5 tháng bị giam. Tháng 8, IS đã chiếm được Al Quaryatayn và phá hủy tu viện. Đội quân Syria đã giải phóng được thành phố này sau đó vào tháng 4 năm 2016.

Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm của cha về một cuộc ‘cách mạng phi bạo lực’ để đẩy lùi ‘bạo lực’.

Cha Jacques Mourad, người bị IS bắt giữ 5 tháng vào năm 2015. Ảnh: Aid to the Church in Need.
Cha Jacques Mourad, người bị IS bắt giữ 5 tháng vào năm 2015. Ảnh: Aid to the Church in Need.

Dấu chân IS và sự xóa sổ Ki-tô hữu

Thành phố Al Quaryatayn đã được giải phóng khỏi phiến quân IS. Tuy nhiên, hậu quả để lại vẫn còn đó qua những ngôi nhà bị phá hủy, hệ thống điện nước chờ để xây dựng lại. Và hầu như, mọi người chưa dám quay về thành phố vì nỗi sợ hãi ‘trở về’ của IS.

Cuộc chiến ở Syria vẫn tiếp diễn và không có dấu hiệu của sự suy giảm. Nhiều cuộc đàm phán hòa bình bị thất bại.

Nhiều người, gồm các Ki-tô đang phải lẩn trốn trước những mối nguy hiểm ‘bị xóa sạch’ ở Trung Đông bới phiến quân IS.

Ở các khu vực Iraq và Syria không còn bất kỳ Ki-tô hữu nào. “Chúng tôi là một cộng đồng thiểu số ở đây và bị bao vây bởi bạo lực. Tôi không hiểu tại sao các nước khác từ chối nhìn thẳng vào thực tế và đưa ra những hành động cụ thể để ứng phó với những điều đã xảy ra”, cha Mourad nói.

Hành động thiết thực?

Nếu cộng đồng quốc tế thực sự nghiêm túc về việc chấm dứt sự tàn phá của những kẻ cuồng tín thì họ sẽ phải ngưng các hoạt động kinh tế với Arập Xêut. Bởi vì, đó là nguồn lực tài chính cho đội quân IS trang bị vũ khí, nhân lực.

Dội bom sẽ chẳng giải quyết được gì khi Mỹ đã ném bom vào Syria và Iraq trong nhiều năm. Và hiện nay, Nga cũng hành động như vậy. Họ đã đạt được những gì? Ngừng được bạo lực do khủng bố chăng? Câu trả lời là không!

Giải pháp

“Giải pháp đưa ra không chỉ đơn giản là loại bỏ những người bức hại chúng ta. Cách duy nhất để ngăn chặn những kẻ cực đoan là tiến hành một cuộc đối thoại với Hồi giáo. Đó là kinh nghiệm cá nhân của tôi”, vị Linh mục thoát khỏi IS nhận định.

Cha nói thêm:

Giáo dân chúng tôi quyết định không sử dụng bạo lực bất chấp nguy hiểm. Đó là lý do tại sao chúng tôi vẫn còn sống. Một lãnh đạo IS đã nói với chúng tôi rằng: “Các ông là những người trong Kinh Thánh, vì các ông đã không dùng bạo lực chống lại chúng tôi”.

Mùa xuân năm ngoài, tôi được khơi nguồn cảm hứng trong một Thánh Lễ: Thế giới của chúng ta cần một cuộc cách mạng chống lại bạo lực. Chỉ lúc đó mới có thể tìm thấy sự bình an. Chúng tôi muốn trở thành khí cụ của hòa bình.

(*) một trung tâm hành hương gần Al Quaryatayn, cách Homs khoảng 65 dặm về phía Đông Nam

Nguyễn Đức (Theo Catholic News Agency)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.