Lo ngại gia tăng giữa các Kitô hữu ở Nepal

Thái Hà (29.10.2015) – Catholic Herald – Các Kitô hữu ở Nepal đang ngày càng lo ngại về sự an toàn của họ trong tương lai. Tổ chức từ thiện ‘Viện trợ cho Giáo Hội’ cho biết thông tin trên.

Lo ngại về an ninh đã tăng lên sau vụ đánh bom của ba nhà thờ Tin Lành vào tháng trước. Vụ đánh bom trùng hợp với thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu, về việc có nên khôi phục Nepal thành một quốc gia Hindu giáo hay không.

Một phụ nữ Nepal ngồi khóc trong buổi cầu nguyện tại nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời, nơi xảy ra vụ nổ bom giết chết 2 người và khiến 15 người bị thương trong năm 2009. Ảnh: AP/Binod Joshi
Một phụ nữ Nepal ngồi khóc trong buổi cầu nguyện tại nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời, nơi xảy ra vụ nổ bom giết chết 2 người và khiến 15 người bị thương trong năm 2009. Ảnh: AP/Binod Joshi

Mặc dù chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công, tuy nhiên các tập sách được xuất bản bởi nhóm cực đoan Hindu Morcha Nepal, những người biến Nepal thành quốc gia không còn Kitô hữu, đã được tìm thấy tại hiện trường.

Tập sách nhỏ của Hindu Morcha Nepal tuyên bố: “Chúng tôi cảnh báo tất cả các nhà lãnh đạo Kitô giáo người ngoại quốc phải rời khỏi quốc gia này ngay lập tức, và chúng kêu gọi tất cả những ai đã cải đạo sang Kitô giáo và trở thành lãnh đạo Kitô giao về với tôn giáo của tổ tiên họ”.

Hiến pháp mới của Nepal được ban hành ngày 10/9 đã biến quốc gia này thành một nước dân chủ liên bang với các giá trị thế tục.

Một nguồn tin thân cận với Giáo Hội Công Giáo tại Nepal yêu cầu dấu tên cho biết: “Chúng tôi đang cầu nguyện, và hy vọng rằng sẽ không có thêm nhà thờ nào bị phá hoại hoặc đánh bom khi Hiến pháp mới nghiêng chiều về chủ nghĩa thế tục. Trong khi đó, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục các công tác cứu trợ và khôi phục các dịch vụ hỗ trợ những người nghèo nhất ở Nepal.”

Hoàng Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.