Ma-rốc bỏ án tử hình cho ai bỏ đạo Hồi: Tín hiệu đáng mừng

Trước đây ở Ma-rốc, những ai bỏ đạo Hồi có thể bị tử hình. Nhưng điều đó giờ đã là quá khứ.

Thái Hà (25.03.2016) – Quốc gia Hồi giáo Ma-rốc đã bải bỏ án tử hình đối với những ai bỏ đạo Hồi để chuyển sang tôn giáo.

Vatican Insider nhận định đây là thông tin vô cùng quan trọng, phản ánh tư tưởng cải cách trong thế giới Hồi giáo.

Hiện có hơn 10 quốc gia trên thế giới vẫn duy trì án tử hình đối với người bỏ đạo Hồi hoặc báng bổ tiên tri Muhammad.

Fatwa (nghị quyết) bỏ án tử hình do Hội đồng Cao uỷ các chuyên gia luật Hồi giáo Ma-rốc ban hành, chắc chắn phản ánh một quan điểm không chính thống nhưng lại phổ biến giữa nhóm cải cách trong thế giới Hồi giáo. Đó là: việc trừng phạt là đặc quyền của Thượng đế trong cuộc sống đời sau, chứ không phải của con người ở đời sống trần thế này.

Tuy nhiên, quan điểm ấy đã được chính thức hoá lần đầu tiên bởi một tổ chức thần học-pháp lý Hồi giáo ở cấp cao nhất. Hội đồng cao cấp các Chuyên gia luật Hồi giáo (The Higher Council of Ulema), do vua Mohammed VI đứng đầu, thực tế được xem là có thẩm quyền tôn giáo cao nhất tại đất nước này.

Có một thứ còn thú vị hơn bản thân fatwa đó, đó là quá trình nó được hình thành.

Các chuyên gia luật đã giải thích văn bản thánh ấy một cách sáng tạo, phù hợp với thời hiện đại, và sử dụng các tiêu chuẩn hiện đại để đánh giá xem trường hợp nào thực sự là bỏ đạo.

Hadith – giáo huấn của Tiên tri Muhammad trong kinh Koran – có ghi: “Những ai cải đạo, hãy giết hắn” và “Ai bỏ đạo thì người đó đã tách mình ra khỏi cộng đồng.”

Theo cách giải thích của các chuyên gia luật người Ma-rốc, câu nói trên phải được đọc trong bối cảnh chiến tranh giữa các bộ lạc đó, khoảng thời gian Hồi giáo mới hình thành. Lúc đó, một người bỏ đạo Hồi không chỉ nguy hại về mặt tôn giáo, nhưng người đó còn có thể tham gia vào lực lượng thù địch với Hồi giáo. Vì thế lời cảnh báo của tiên tri Muhammad có ý nghĩa chính trị hơn là giáo lý.

Giới quan sát đang tỏ vẻ hy vọng trước bước tiến mới trong quá trình biến chuyển đang diễn ở Ma-rốc.

Quyền của phụ nữ cũng được đề cập trong luật dân sự. Năm 2016, một văn bản khác tuyên bố rằng cần phải tôn trọng các tôn giáo thiểu số.

Vậy Giáo hội Công giáo phản ứng thế nào trước tin này? Mối quan hệ giữa Giáo hội với đạo Hồi ở đất nước này như thế nào? Vatican Insider đã trò chuyện với Đức cha Santiago Agrelo, Tổng giám mục của Tangiers, Ma-rốc.

“Chúng tôi đang hào hứng theo dõi những tiến triển trong các cuộc tranh luận, được dấy lên bởi điều luật tự do tôn giáo này. Đó là một quá trình mà chúng tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ nhìn thấy được ánh sáng. Đây đã là một tin tốt lành. Nhưng Giáo hội cũng không quá vội vàng trước điều này.”

Quan hệ giữa Hồi giáo và Kitô giáo ở Ma-rốc thếo nào, và chúng ta đã làm gì để đối thoại?

“Trong một thời gian dài, Giáo Hội ở Ma-rốc đã chọn cách đối thoại độc nhất, đó là dựa trên đời sống của các Kitô hữu; các cam kết của chúng tôi cho việc phát triển xã hội; đời sống chứng nhân Kitô giáo…

Rõ ràng đó là cách đối thoại hữu hiệu. Tôi nghĩ không có Giáo hội nào ở châu u có uy tín như Giáo hội ở Ma-rốc. Tôi có thể nói rằng quan hệ giữa Hồi giáo và Kitô hữu ở Marốc là tốt. Có sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác.”

Thế còn các quyền cá nhân thì sao?

Đó sẽ là một ngày tuyệt vời, nếu các quyền tự do lương tâm và tự do tôn giáo được công nhận. Tuy nhiên, điều quan trọng và khó khăn nhất không phải là việc bãi bỏ các hình phạt trong luật pháp, nhưng là những hình phạt trong xã hội và gia đình.

Nhiều quốc gia Hồi giáo, quá trình bãi bỏ các hình phạt đã hoàn tất như ở Senegal – nhưng một số nước khác dường như tiến trình này vẫn chưa bắt đầu.”

Đức Thiện lược dịch từ Vatican Insider

http://www.lastampa.it/2017/03/16/vaticaninsider/eng/world-news/in-Ma-rốc-those-who-change-faith-no-longer-risk-death-BwjBAv7rfzQl0iFwarRFJO/pagina.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.