Marin được tổng thống Pháp, Macron trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh về việc can đảm chống tệ nạn xã hội

Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (AFP or licensors)

Vào ngày 11/11/2016, với niềm tin vào tình liên đới và lòng dũng cảm, Marin, một thanh niên 20 tuổi đã chọn lựa không hạ thấp chính mình trong việc ra tay cứu người đang gặp hiểm nguy mặc dù biết tính mạng mình bị đe dọa.

 Tình liên đới

Câu chuyện xảy ra ở Lyon, Pháp trên một chuyến xe buýt, một cặp vợ chồng bị một băng đảng tấn công. Marin đã hành động, can thiệp giải cứu cho cặp vợ chồng này. Kết quả là anh bị bọn côn đồ đánh vào đầu, ngã xuống. Và khi cuộc chiến đấu kết thúc anh ở trong tình trạng hôn mê trong nhiều tuần, bị xuất huyết não; các bác sĩ phải cắt bỏ một phần não của anh.

Marin thoát chết nhưng phải trả giá đắt cho lòng dũng đảm của mình. Nhưng không vì thế mà Marin chùn bước trước những thách đố của cuộc sống. Mặc dù bị tàn tật, gặp khó khăn trong những sinh họat hàng ngày nhưng Marin vẫn là một học sinh xuất sắc. Hành động dũng cảm của anh đã đem lại nhiều hoa trái tốt đẹp cho cuộc sống chung xung, trở thành một thông điệp không ngừng chiếu sáng nhiều tâm hồn. Từ đây cuộc sống của Marin đã đem lại một ánh sáng bất ngờ, một cuộc sống thường nhật được nuôi dưỡng từ những chất liệu dồi dào luôn ở lại trong anh, đó là: không xem nhẹ giá trị cuộc sống, niềm tin vào ánh sáng ở mỗi cuối đường hầm, tình yêu thương của những người thân. Anh có nhiều cuộc gặp gỡ, cả với Đức Thánh cha Phanxicô vào tháng tư 2018 để chia sẻ những cảm nghiệm về tình liên đới.

“Hãy ngẩng cao đầu” và huân chương Bắc đẩu Bội tinh

“Hãy ngẩng cao đầu” đó là tên của hiệp hội được hình thành sau sự kiện Marin cứu người để nêu cao tình liên đới trong xã hội. Marin còn được tổng thống Pháp Macron trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh (Legion d’onore). Bắc đẩu Bội tinh là huân chương cao quý nhất của Pháp, được Napoleon Bonaparte lập ra ngày 19/5/1802 để tặng thưởng cho những cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp. Mẹ của Marin cho biết “Lòng khoan dung và tình yêu được thể hiện nhiều hơn trong xã hội. Hai năm nỗ lực của Marin đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Đầu tiên là việc Marin học trở lại, điều này cho phép con tôi có nhiều cơ hội. Marin may mắn vì có nhiều người chăm sóc tận tình. Qua hiệp hội “Hãy ngẩng cao đầu” chúng tôi đã tạo một cái hộp giúp đánh thức giác quan của những người bị chấn thương sọ não. Chúng tôi phân phát nó cho các gia đình có người thân bị hôn mê. Xung quanh Marin tình cảm và sự quan tâm luôn hiện diện. Chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều tin nhắn động viên; những tin nhắn này đánh động tôi rất nhiều. Những người này làm chứng rằng qua tấm gương của Marin đã giúp họ vượt qua những thử thách. Tôi cũng ngạc nhiên rất nhiều vì có nhiều người muốn đặt tên con họ là Marin”.

Mẹ của Marin cho biết thêm: “Huân chương Bắc đẩu Bội tinh là một sự công nhận về lòng can đảm của Marin. Chúng tôi đọc trên báo chí vẫn còn đó có những kẻ tấn công mà không ai dám phản ứng. Hành động của Marin là mẫu gương mang lại tiếng vang bởi vì chỉ khi chúng ta cùng nhau hành động thì xã hội sẽ liên đới hơn. Tất nhiên không phải ai cũng có can đảm để phản ứng lại bất công, nhưng ít nhất bạn cũng có thể làm điều gì đó như báo với cảnh sát chẳng hạn. Do đó, ‘Hãy ngẩng cao đầu’ tên của hiệp hội có hai ý nghĩa; trước hết đó là mời mọi người hãy cúi xuống để có hành động cứu giúp, nhưng cũng có ý nghĩa nhắc nhớ mọi người dấn thân chăm sóc những người bị chấn thương não. Đây là một vòng tròn đạo đức: giúp đỡ người khác và người khác giúp chúng ta. Hãy trao ban, chúng ta sẽ nhận lãnh”.

Người tàn tật sợ hãi vì thay đổi các phản ứng, hành vi, tính cách. Họ cần phải chiến đấu mỗi ngày để cho phép chấp nhận đau khổ một cách dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là cần phải thiết lập các cơ sở phục hồi gần hơn. Đối với các trường hợp của các cha mẹ hy vọng đánh thức một đứa con đang ở trong tình trạng sống thực vật, như mẹ của Marin nói rằng “Chúng ta không có quyền phát xét chúng. Tôi đã trải qua điều này, tôi có thể nói rằng tôi nắm lấy mọi cơ hội để để trợ giúp con tôi”.

Mẹ của Marin cũng cho biết bà được một nhà trị liệu tâm lý giúp đỡ và trên hết theo bà vì bà có đức tin cho bà sức mạnh để chiến đấu, cho phép bà tiến lên phía tước. Không có nguồn tài nguyên này bà sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Niềm tin vào tình liên đới

Cuộc gặp gỡ với Marin làm thay đổi cái nhìn của mọi người. Mẹ của Marin tiếp tục: “Tôi thường thấy các phản ứng rất tích cức. Mọi người được đánh động từ cuộc chiến đấu và tính cách của Marin. Một số người được ơn trở lại và tập trung cuộc sống vào những gì chính yếu. Marin có một sự can đảm đặc biệt không những trong việc đấu tranh chống lại sự tàn tật của mình, nhưng còn cả trong việc giúp đỡ người khác. Anh luôn giữ mối tương quan với mọi người, ước muốn tận sâu thẳm làm điều tốt cho người khác. Marin luôn nhẹ nhàng, lịch sự, để lại ấn tượng cho mọi người trong việc lắng nghe người khác. Luôn biết chờ đợi người khác và dấn thân trong xã hội để cố gắng thay đổi nó. Và bây giờ những phẩm chất này nơi anh càng mạnh mẽ hơn. Và bà mẹ kết luận: “Con trai tôi bị tật nguyền nhưng trao ban ánh sáng cho nhiều người”.

Ngọc Yến – Vatican

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.