Mẹ Têrêsa Calcutta sẽ được tuyên thánh

A tapestry depicting Mother Teresa framed by the statues of St. Peter's Colonnade during the beatification ceremony led by Pope John Paul II October 19, 2003 in Vatican City, Italy. Mother Teresa won the Nobel Peace Prize in 1979 for all of her charity work. She died in 1997.
Với mục tiêu phục vụ “người nghèo nhất trong những người nghèo”, Mẹ Têrêsa thành lập Dòng Thừa Thừa Sai Bác Ái tại Calcutta (Ấn Độ). Ảnh: Getty Images

Thái Hà (19.12.2015) – CNA/CNS – Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn phép lạ thứ hai do lời chuyển cầu của Chân phước Têrêsa Calcutta. Điều đó đồng nghĩa với việc Mẹ Têrêsa sẽ được tuyên thánh.

Mặc dù ngày lễ tuyên thánh chưa được công bố, tuy nhiên Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella cho biết có thể là vào ngày Chúa nhật 4/9/2016, một ngày trước lần kỷ niệm thứ 19 ngày bà qua đời (5/9/1997).

Phép lạ thứ hai được phê chuẩn liên quan đến việc lành bệnh của một người đàn ông người Brazil bị nhiễm trùng não.

Đức Thánh Cha Phanxicô mặc dù đã gặp Đức Hồng Y Angelo Amato, Tổng Trưởng Bộ Tuyên Thánh chỉ vài ngày trước để xúc tiến một số án tuyên thánh, nhưng ngài đã gặp riêng Đức Hồng Y một lần nữa vào 17/12 để ký sắc lệnh cho án tuyên thánh của Mẹ Têrêsa và xúc tiến ba án tuyên thánh khác.

BBC cho biết, Mẹ Têrêsa đã được trao giải Nobel Hòa bình vì những gì bà đã làm cho người nghèo trong các khu ổ chuột ở thành phố Calcutta của Ấn Độ.

Mother Teresa accompanied by children at her mission in Calcutta, India.

Thỉnh nguyện viên tuyên thánh, cha Brian Kolodiejchuk thuộc Dòng Thừa Sai Bác Ái, cho biết phép lạ thứ hai được phê chuẩn liên quan đến việc lành bệnh của một kỹ sư cơ khí năm nay 42 tuổi ở Santos, Brazil.

Các bác sĩ chẩn đoán người đàn ông bị nhiễm trùng do có nhiều vùng tụ mủ trong não. Vị cáo thỉnh viên trong tuyên bố hôm 18/12 viết tiếp, các phương pháp điều trị đều không có tác dụng và người đàn ông đã rơi vào hôn mê.

Người vợ mới cưới của ông đã cầu nguyện nhiều tháng với Chân phước Têrêsa. Bên cạnh đó là những lời cầu nguyện của người thân và bạn bè cô, khi chồng cô được đưa đến phòng mổ ngày 9/12/2008.

Khi các bác sĩ bước vào phòng mổ, họ thấy bệnh nhân tỉnh táo, hết đau và hỏi, “Tôi đang làm gì ở đây vậy?” Ông cũng không còn triệu chứng nào của căn bệnh.

Ủy ban y tế Vatican đã bỏ phiếu nhất trí vào tháng 9/2015 rằng việc lành bệnh là không thể giải thích.

FILE - In this Oct. 25, 1979 file photo, Mother Teresa, left, talks with and blesses the orphans at her Sishu Bhavan (Children's Home) in Kolkata...

Mẹ Têrêsa (tên thật là Agnes Gonxha Bojaxhi) sinh ngày 26/8/1910, tại Skopje, Macedonia. Bà là con út trong gia đình có ba người con.

Năm 17 tuổi, bà gia nhập Dòng Chị Em Loretto và được cử đến Calcutta (Ấn Độ), nơi bà dạy trong một trường trung học.

Vì bị nhiễm bệnh lao sau đó, bà đến Darjeeling để nghỉ ngơi. Khi đang trên đường đến đó, bà cảm nhận thứ mà bà gọi là “lệnh truyền” của Thiên Chúa, rằng bà phải rời khỏi Dòng và sống giữa những người nghèo.

Sau khi rời Dòng với sự chấp thuận của Vatican, Mẹ Têrêsa bắt đầu làm việc trong các khu ổ chuột, dạy trẻ em nghèo, và chữa trị cho người bệnh trong nhà của họ.

Một số cựu học trò sau đó tham gia cùng bà, và cùng nhau họ đem về những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đang chết dần mòn trong các ống cống dọc những con phố.

Năm 1950, Mẹ Têrêsa thành lập Dòng Thừa Thừa Sai Bác Ái tại Giáo phận Calcutta. Hội Dòng phát triển nhanh chóng từ một ngôi nhà duy nhất vào năm 1952, đến nay đã gần 500 nhà trên toàn thế giới.

Với mục tiêu phục vụ “người nghèo nhất trong những người nghèo”, Mẹ Têrêsa thành lập các nhà tế bần cho các cô gái mại dâm, phụ nữ bị bạo hành, cho trẻ mồ côi, trẻ em nghèo và những người mắc bệnh AIDS.

Bà qua đời ngày 5/9/1997, và được tuyên chân phước chỉ sáu năm sau đó bởi thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II ngày 19/10/2003.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.