Mexicô là nước nguy hiểm nhất với các linh mục ở Mỹ Latinh

Người thân cầm di ảnh của một linh mục bị sát hại, cha Alfredo Suarez de la Cruz ở Mexicô. (AP)

 

Thái Hà (13.08.2017) – Đây là năm thứ chín liên tiếp, Mexico được đánh giá là nước nguy hiểm nhất ở châu Mỹ Latinh đối với các linh mục. Đó là kết quả từ báo cáo của Trung tâm đa phương tiện Công giáo (Catholic Multimedia Center).

Báo cáo xem xét trong khoảng thời gian từ 2012-2017, cũng là nhiệm kỳ của Tổng thống Mexico hiện thời là Enrique Peña Nieto. Trong quãng thời gian này, 19 linh mục và 2 giáo dân đã bị sát hại, 2 linh mục khác được báo cáo đã mất tích.

Trung tâm đa phương tiện Công giáo nhận xét, năm 2017 này đặc biệt là năm tai họa đối với các linh mục ở Mexico. Có 4 vụ giết linh mục, 2 vụ bắt cóc, 2 vụ tấn công. Vụ thứ nhất là vào Nhà thờ Chính tòa ở thành phố Mexico, và vụ thứ hai là vào Văn phòng của Hội đồng Giám mục Mexico, cũng như hàng trăm lời đe dọa và đòi tống tiền các linh mục, giám mục”.

Chỉ trong năm nay, 4 cha gồm Felipe Altamirano Carrillo thuộc địa phận Nayar; Joaquín Hernández Sienfuentes thuộc Giáo phận Saltillo; Luis López Villa thuộc Giáo phận Nezahualcóyotl; và José Miguel Machorro thuộc Tổng Giáo Phận Mexico City đã bị giết hại.

Các vùng đang gia tăng tình trạng bạo lực chống tôn giáo như “Chiapas, Tabasco, Mexico City, Puebla, Tlaxcala, Hidalgo, Mexico State, Jalisco, Nayarit, Veracruz, San Luis Potosí, Colima, Culiacán, Tabasco, Michoacán, Guerrero và Tamaulipas.”

Bản báo cáo cũng tố cáo: “Những nhóm tấn công các linh mục và tu sĩ, muốn triệt tiêu các hoạt hoạt động mục vụ của Giáo hội ở Mexicô, như trong lĩnh vực y tế, giáo dục cũng như công tác cứu trợ – tạo nơi trú ẩn, cứu tế – hỗ trợ về mặt nhân quyền cho những người di cư phải băng qua lãnh thổ của Mexico”.

Báo cáo phát hiện rằng, dù linh mục, tu sĩ và giáo dân, các nhân viên xã hội đều là nạn nhân của sự thù ghét, nhưng các linh mục là đối tượng đặc biệt bị tấn công.

Trung tâm đa phương tiện Công giáo nhật xét, với sự thiếu an ninh, sự thờ ơ của giới chức trách cũng như sự gia tăng các nhóm tội phạm có tổ chức, “chúng ta không thể im lặng được nữa, vì hàng ngàn người Mexico vẫn tiếp tục đổ máu.”

Tổ chức trên kêu gọi tất cả các cấp chính quyền ở Mêxicô cần “đảm bảo cho việc thực thi sứ vụ linh mục ở nhiều khu vực tại Mexico, nơi bạo lực đã hồi sinh.”

Tờ báo Công giáo Mexico Desde la Fe cho biết, tham nhũng, đói nghèo và thất nghiệp cũng góp phần làm gia tăng mức độ tội phạm ở Mexicô.

Tờ báo than thở: “Những vụ cướp, bạo hành và giết người vẫn diễn ra, dù thế người dân không buồn báo cáo [cho giới chức trách] vì họ không còn niềm tin và thất vọng.”

Theo CNA

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.