Mexico: Ngôi nhà thờ kính Đức Mẹ 400 năm tuổi ‘nổi lên’ giữa hồ nước

Mexican-church-AP-(2500)

Ngôi nhà thờ do các tu sĩ người Tây Ban Nha xây dựng. Ảnh: AP

Thái Hà (16/2/2017) – Ngôi nhà thờ 400 năm tuổi mang tên Santiago, một dấu chứng lịch sử ghi lại bước chân của các nhà thừa sai Tây Ban Nha vào thế kỷ XVI, vừa “nổi lên khỏi mặt nước” sau trận hạn hán vừa qua tại bang Chiapas, phía Nam Mexicô.

Nhắc đến di tích lịch sử này, người ta nhớ về cha Bartolome de las Casas dòng Đa Minh, một nhân vật có tên tuổi trong lịch sử Tây Ban Nha. Cha đến Quechala vào giữa thế kỷ XVI. Cùng với cộng đoàn anh em trong Dòng Giảng thuyết, cha bắt đầu cho xây dựng nhà thờ kính Đức Mẹ này.

Cha Bartolome de las Casas trở thành giám mục đầu tiên của Chiapas và được cho là những người hoạt động nhân quyền thuở sơ khai (Theo Beyond foreignness).

mexico-church-dam_3cad1e60-7982-11e5-9d61-41ab8e878edd

Đập được xây dựng năm 1966 và khiến ngôi nhà thờ bị ngập hoàn toàn trong nước.

 Ảnh: RT

Việc sụt giảm mực nước hơn 24m tại sông Grijalba đã phô ra công trình kiến trúc ‘già cỗi’ này. Ngôi nhà thờ giờ bị mất mái, các bức tượng cao 10m, chiều dài nhà thờ là 61m và 14m sảnh rộng giờ hiển hiện giữa sông – trời Mexicô.

Nhà thờ bị ngập năm 1962 khi chuẩn bị xây đập và nổi lên một phần hàng năm khi lượng mưa sụt giảm và nhiệt độ tăng. Năm 2008, một trận hạn hán kéo dài khiến nhà thờ nổi lên toàn bộ sau gần 50 năm chìm dưới nước.  Hiện tượng El Nino chính là nguyên nhân dẫn đến hạn hán tại khu vực này, theo chuyên gia khí tượng thủy văn Rob Miller.

Kiến trúc sư Carlos Navarrete, người trực tiếp làm việc với cơ quan hữu trách về việc xây dựng, cho hay: Nhà thờ bị bỏ hoang vào khoảng những năm 1773 – 1776. Ngôi nhà thờ thuộc Tu viện Tecpatan gần đó, nằm trên đường cao tốc Chiapas’ king, do cư dân gốc Tây Ban Nha xây dựng và vẫn còn được sử dụng cho đến thế kỷ 20.

An Nhiên 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.