Mexicô: Tìm thấy thi thể của linh mục mất tích

Thái Hà (14/1/2016) – Thi thể của cha Joaquín Hernández Sifuentes, linh mục tại Bắc Mexico mất tích từ 3/1 vừa rồi, đã được tìm thấy hôm thứ Năm ngày 12/1, theo thông báo của Giáo phận Saltillo.

“Trong nỗi luyến tiếc, chúng tôi xin thông báo với quý cộng đoàn rằng cha Joaquín Hernández Sifuentes, người anh em trong linh đoàn giáo phận, người linh mục mà chúng ta vẫn kiếm tìm với niềm hy vọng rằng ngài sẽ bình an vô sự, đã về với quê hương vĩnh cửu nơi nhà Cha ta. Cơ quan chức năng vừa báo lại rằng, họ đã tìm thấy ngài chiều nay”.

Cha đã phục vụ tại giáo xứ Thanh Tâm thuộc khu Aurora Saltillo trước khi bị mất tích ngày 3/1. Đến ngày 7/1, giáo phận thông báo bộ trưởng Bộ tư pháp bang Coahuila về vụ việc.

Cha Fiar Vistor Sifuentes Méndez, bạn của cha Hernández, đi đến xứ Thánh Tâm hôm 3/1 và phát hiện phòng của ngài bị lục tung. Ngày 5/1, cha trở về và xác nhận về việc phòng lộn xộn, đặc biệt là hành lý và kính của cha Hernández. Không chỉ không thấy người đâu mà chiếc ôtô, điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính của ngài cũng không còn. Thêm nữa, một người dân ở bên còn trông thấy hai người đàn ông đột nhập vào xe của linh mục hôm 3/1 và rời đi sau đó.

Thi thể của linh mục Hernández được tìm thấy tại thị trấn Parras de la Fuente cách nhiệm sở gần 150km. Công an đang tiến hành điều tra vụ việc và bắt giam hai người liên quan.

Chiếc xe trắng hãng Volkswagen Derby của linh mục được tìm thấy tại Santa Catarina, cách Saltillo gần 70km về phía Bắc, theo báo La Jornada.

Hội đồng Giám mục Mê xi cô cũng bày tỏ niềm tiếc thương với sự ra đi của linh mục:” Ác thần chẳng thể nào quật ngã được và cái chết cũng không phải là điểm tận cùng của thông điệp tình thương và hy vọng nơi Đức Giê-su Ki-tô – Chúa chúng ta mang đến. Cha Joaquín chính là hiện thân của điều đó trong đời sống sứ vụ của mình”.

”Nguyện xin Thiên Chúa là nơi yên nghỉ vĩnh hằng, Thiên Chúa nâng đỡ anh chị em, họ hàng thân thích của cha được ơn bình an, phó thác và ủi an trong niềm tin tưởng”.

Nghi thức tẩm liệm cho cha Hernández sẽ diễn ra vào ngày 15/1 tại nhà nguyện tòa giám mục. Thánh lễ an táng sẽ tổ chức vào hôm sau đó tại nhà thờ Saltillo.

Cha Hernández chịu chức linh mục năm 2004 lúc 30 tuổi. Ngài đã phục vụ tại Castaños và Monclova trước khi chuyển sứ vụ đến Saltillo năm 2013.

Việc buôn bán ma túy tại Mexicô càng ngày càng leo thang và tỉ lệ thuận với tội phạm giết người, các linh mục không nằm vòng ngoại lệ. Chỉ trong 4 năm gần đây, 16 linh mục đã bị sát hại. Tháng 9 năm 2016, thi thể của ba vị linh mục bị bắt cóc được tìm thấy ở các bang Michoacan và Veracuz.

Trong những năm gần các băng đảng buôn bán ma túy ở Mexicô thường nhắm mục tiêu vào tôn giáo vì các vị chức sắc thường tố cáo những hành vi buôn bán ma túy của họ. Coahuila luôn luôn là “vùng nóng” của việc buôn bán ma túy nên các linh mục, khi thực thi sứ vụ, thường trở thành nạn nhân của các băng đảng ma túy.
An Nhiên (Theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.