Mexicô: Tìm thấy thi thể của linh mục thứ 3 bị mất tích

Thái Hà (27/9/2016) – CNA – Thi thể của cha José Alfredo López Guillén đã được tìm thấy sau gần một tuần, từ khi xảy ra vụ sát hại của hai vị linh mục tại Mexicô.

Cha López Guillén, linh mục sở nhiệm tại Janamuato, trung tâm Mêxicô, đã bị bắt cóc tại nhà xứ bởi một kẻ lạ mặt chưa rõ tung tích hôm thứ Hai, 19/9. Ô tô của ngài được tìm thấy trên đường gần đó trong tình trạng bị lật ngửa.

Theo thông tin được viết trên trang Facebook của Tổng giáo phận, cha đã bị giết hại vài ngày trước đó trước khi tìm thấy thi thể tại một thị trấn gần Puruandiro.

Vụ bắt có xảy ra đúng ngày các nhà chức trách tìm thấy thi thể của hai linh mục trước đó là cha Alejo Nabor Jiménez Juárez and José Alfredo Juárez de la Cruz. Hai linh mục thuộc giáo phận Papantla tại tiểu bang Veracruz.

Theo trung tâm tổng hợp tin Công giáo, có tới 15 linh mục bị giết hại tại Mêxicô trong chưa đầy 4 năm. Phần lớn các vụ việc xảy ra tại những nơi có sự đấu tranh hay cản trở về bạo lực, ma túy.

Linh mục là đối tượng bị nhắm tới thường xuyên vì sứ mạng “dấy lên hồi chuông cảnh thức” của Giáo hội Công giáo trong lĩnh vực tội phạm ma túy.

Đức Thánh Cha Phanxicô, người thường lên tiếng nạn xã hội liên quan đến ma túy và bạo lực tại Mêxicô, đã thân tình chia sẻ với các giám mục của các nước vào giờ kinh truyền tin Chúa nhật  vừa qua.

Ngài cũng đưa ra sự hỗ trợ cho giáo hội và tổ chức xã hội dân sự tại Mêxicô nhằm “giúp đỡ đời sống cũng như các gia đình trong thời gian cần sự hỗ trợ mục vụ đặc biệt”.

“Tôi cũng không quên cầu nguyện cho người dân Mexicô thân yêu. Mong sao, những vụ bạo lực xảy ra gần đây nhằm vào một số linh mục sẽ chấm dứt”.

Trong một video được đăng tải trên Youtube hôm 22/9, ĐHY Alberto Suárez Inda of Morelia, tại thủ đô của bang Michoacán và là một trong những thành phố bất ổn nhất tại Mexicô, nói rằng:

“Sau khi chia sẻ nỗi đau thương vô tận về cái chết của hai linh mục trẻ tại giáo phận Papantla ở Veracruz, chúng tôi lại phải chứng kiến sự mất tích không rõ nguyên nhân của một người cha khác nữa”.

ĐHY dâng lời cầu nguyện cho vị linh mục bị bắt cóc để những kẻ gây ra vụ việc này biết “tôn trọng sự sống cũng như con người của linh mục, hầu đưa ngài sớm quay trờ về để tiếp tục sứ vụ.”

“Chúng tôi hiệp dâng lời cầu nguyện cho các thành viên trong già đình và giáo dân trong xứ họ, những người đã trỉai qua thời gian đau thương, mất mát này”, ngài nói. “Chúng tôi cũng cầu nguyện cho nền hòa bình, cho sự tôn trọng sự sống và sự hoán cải của những kẻ đang làm những điều dữ”.

“Cộng đoàn của chúng tôi đã trải qua sự mất mát, nối đau của bất cứ những ai có lòng tin. Trong hoàn cảnh này, hy sinh làm việc lành phúc đức để thấy mình bình an hơn. Với những vụ án man rợ như thế này chỉ là cách làm luồn cúi của chúng. Xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho chúng tôi”.

An Nhiên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.