Mở án tuyên thánh cho một cựu nô lệ hết lòng vì người nghèo ở Mỹ

This image of Julia Greeley, a former slave who lived in Colorado, was commissioned by the Archdiocese of Denver by iconographer Vivian Imbruglia. During their fall general assembly Nov. 14-16 in Baltimore, the U.S. bishops in a voice vote approved Greeley's sainthood cause moving forward. (CNS photo/iconographer Vivian Imbruglia, courtesy Archdiocese of Denver) See BISHOPS-SAINTS-CAUSES Nov. 16, 2016.
Bà Julia Greeley, một cựu nô lệ, đã dành cả cuộc đời phục vụ người nghèo. Ảnh: CNS

Thái Hà (18.01.2016) – Đức Tổng Giám mục của Denver, Samuel J. Aquila đã chính thức mở án điều tra tuyên thánh cho bà Julia Greeley, một cựu nô lệ dành cả cuộc đời để chăm sóc người nghèo, trong thánh lễ hôm 18/12 tại Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm ở trung tâm thành phố Denver.

Sinh ra trong cảnh nô lệ ở Missouri (Hoa Kỳ) vào những năm 1840, Julia Greeley được tự do sau nội chiến ở Mỹ và làm người giữ trẻ. Bà chuyển đến Denver, nơi cô đã được thuê để chăm sóc cho các con của gia đình William Gilpin, thống đốc đầu tiên của Colorado.

Bà nổi tiếng vì tình yêu dành cho trẻ em và người nghèo. Greeley cũng được biết đến với lòng đạo đức, bà thường xuyên cầu nguyện với Thánh Tâm Chúa. Bà đã cải đạo sang Công giáo.

Mặc dù đã dành nhiều thời gian cho việc chăm nom trẻ em, nấu nướng và dọn dẹp, người ta vẫn thường xuyên thấy bà đi bộ vào ban đêm trên đường phố Denver, kéo theo một xe nhỏ đựng thức ăn và đồ tiếp tế để cung cấp cho các gia đình nghèo. Bà được biết đến với tên gọi “Thiên thần từ thiện” của Denver

Trong tháng Mười Một, Đức Tổng Giám mục Aquila đã trình bày về trường hợp của Greeley, một ứng viên tuyên thánh, tại Đại hội hàng năm của các giám mục Hoa Kỳ ở Baltimore. một phần của hội đàm giám mục trong quá trình của Giáo hội Công giáo cho các trường hợp đã được đề xuất, ngày 15 tháng 11 các giám mục đã phê chuẩn bằng tiếng nói rằng trường hợp phong thánh cho cô ấy nên tiến hành trước .

Một khi án điều tra tuyên thánh được chính thức bắt đầu, ứng cử viên sẽ được tuyên bố là ‘Tôi tớ Chúa’ và sẽ có một cáo thỉnh viên được chỉ định. Bước tiếp theo, là cuộc điều tra cấp giáo phận về đời sống của người đó. Bộ Tuyên thánh của Vatican sau đó sẽ xem xét các thông tin thu thập được, và nếu người đó được chứng minh đã sống các nhân đức Kitô một cách anh hùng, thì Giáo Hội sẽ ban cho danh hiệu “Đấng đáng kính.”

Bước tiếp theo sẽ là việc tuyên chân phước và tuyên thánh. Nói chung để tuyên thánh, cần có hai phép lạ được chứng minh là đã xảy ra do lời cầu bầu của ứng viên- phép lạ thứ nhất cho việc tuyên chân phước và phép lạ thứ hai cho việc tuyên thánh.

Trong cuộc họp ở Rome vào tháng Chín do Tổng Giáo Phận Denver và Ủy ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh tổ chức, Greeley được ghi nhận nằm trong nhóm các nhà truyền giáo và thừa sai của giáo hội châu Mỹ, trong đó có linh mục dòng Tên là cha Eusebio Kino, người phục vụ ở miền Tây Nam nước Mỹ, và linh mục dòng Phanxicô Antonio Margil de Jesus, một nhà truyền giáo ở Bắc và Trung Mỹ.

Những gì Greeley đã làm cho người nghèo trên đường phố Denver, và lòng đạo đức của bà “là bằng chứng về một đời sống tuyệt đẹp… một đời sống thánh thiện,” Martha Reichert, chủ tịch của Endow, một tổ chức tông đồ chuyên về giáo dục phụ nữ và trẻ em gái Công giáo nói.

Reichert nói thêm, cuộc đời của Greeley có “một sự liên hệ nổi bật” với Năm thánh Lòng Thương Xót, bởi đó là một ví dụ về “sức mạnh bền bỉ của lòng thương xót.” Mặc dù bà phải chịu nhiều đau khổ dưới bàn tay của những người da trắng, Greeley đã không thù oán, và bà đã dành hết cuộc đời của mình để giúp đỡ mọi người nghèo mà không phân biệt chủng tộc của họ.

Tổ chức Julia Greeley Guild, do Mary Leisring đứng đầu, đã quảng bá nhận thức về Greeley kể từ năm 2011. Là người đứng đầu trong công tác cho người da đen của Tổng Giáo phận Denver, Leisring cho biết bà đã rất xúc động về triển vọng tuyên thánh cho Greeley.

“Bà là một hình mẫu cho tôi,” Leisring nói trong một tuyên bố. “Tất cả chúng ta đều được mời gọi để nên thánh, và điều đó cho thấy một người bình thường vẫn có thể trở phi thường. Đối với một số người trong chúng ta, bà ấy đã là một vị thánh.”

Nguyễn Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.