Mỗi thứ Bảy, một chiếc xe buýt ở Anh giúp người Công giáo bỏ đạo đi xưng tội

The Mercy Bus offers confession on the go
Chiếc xe buýt hai tầng được dùng làm nơi giải tội cho những tín hữu bảo đạo (Ảnh: metro.us)

Thái Hà (08.03.2016) – CNS – Một giáo phận ở Anh đang sử dụng một chiếc xe buýt hai tầng, như là nơi để các linh mục giải tội cho những tín hữu đã lâu không đi nhà thờ.

Chiếc xe buýt mang tên Lòng Thương Xót đang hoạt động quanh Giáo Phận Salford trong Mùa Chay này, để tiếp cận những người Công giáo đã bỏ đạo.

Vào mỗi thứ Bảy, chiếc xe buýt đậu ở một khu vực sầm uất của Manchester hay một trong những thị trấn xa trung tâm, và các tình nguyện viên cố gắng thu hút những người đi mua sắm bằng cách tặng cho họ Mề đay Đức Mẹ Huyền nhiệm đã được Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô làm phép.

Nếu người đó phản hồi tích cực, họ sẽ được mời lên xe buýt để nói chuyện hay nhận những lời chúc lành từ linh mục – và họ cũng có thể xưng tội. Có ba linh mục ban bí giải tội bên trong xe buýt.

Khi ra về các vị khách cũng có thể mang theo các thông tin về đức tin Công giáo, và lịch cử hành Thánh lễ ở nơi họ sống.

Cha Frankie Mulgrew, một linh mục tại Salford là người đã giúp thực hiện dự án này trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Ngài cho biết, sự quan tâm của công chúng đã “vượt quá mong đợi.”

Trong hai tuần đầu tiên, đã có hơn 400 người ghé thăm khi xe buýt dừng chân ở Salford, rồi sau đó là Bolton. Ngài nói với CNS hôm 20/2 tại Burnley.

Vị linh mục nói tiếp, số người Công giáo bỏ đạo xưng tội là “con số đáng kể”. Một số đã không đến nhà thờ “trong nhiều thập kỷ.”

“Chúng tôi gặp gỡ người dân tại nơi họ đang sinh sống, chúng tôi đậu xe ngay bên cạnh cuộc sống của họ.” Cha Mulgrew, 38 tuổi, một cựu diễn viên hài đã từ bỏ sự nghiệp truyền hình dành cho thiếu nhi để trở thành một linh mục, sau khi ngài cảm nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa qua bí tích giải tội.

Ngài nói: “Chúng tôi nói với mọi người: Nếu các bạn có bất kỳ gánh nặng nào, hãy lên xe buýt để được thoát khỏi chúng. Nếu bạn đang gặp phải khó khăn nào ngay lúc này – như hận thù trong gia đình, khó khăn về tài chính, quan hệ đổ vỡ – hãy lên xe buýt và trải nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa”..

Cha Mulgrew nói thêm: “Chúng tôi cố gắng tại kết nối mọi người với đức tin, và cung cấp một nơi chào đón họ, tiếp nhận họ, một nơi mà họ sẽ gặp được lòng thương xót của Thiên Chúa một cách hữu hình trong cuộc sống của họ”

“Đây là một trải nghiệm của niềm vui. Chúng tôi cố gắng cho mọi người thấy được tất cả vẻ đẹp và niềm vui của Giáo Hội.”

Fr Frankie Mulgrew with Pope Francis
Cha Frankie Mulgrew và Đức Thánh Cha Phanxicô cùng mô hình chiếc xe buýt (Ảnh: Catholic Herald)

Cha Mulgrew cho biết, sáng kiến này được lấy cảm hứng từ việc Chúa Giêsu rao giảng công khai “trên những đỉnh đồi, trong khu chợ hay tại các bàn ăn”, cũng như các thánh lễ ngoài trời được cử hành tại các khu ổ chuột ở Buenos Aires, Argentina bởi Đức Hồng Y Jorge Bergoglio trước khi ngài trở thành Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Công ty Moving People ở Accrington cho thuê chiếc xe buýt với giá 330 Mỹ kim một ngày.

Theo dự kiến ban đầu, chiếc xe buýt chỉ hoạt động vào mỗi thứ Bảy trong Mùa Chay, nhưng vì thu được thành công lớn nên giáo phận cho biết, họ có kế hoạch giữ chiếc xe hoạt động cho đến khi kết thúc Năm Thánh vào tháng Mười Một.

Mặt trước của xe buýt được trang trí phù hiệu Năm Lòng Thương Xót của giáo phận, cùng dòng với chữ “#nextstopmercy.”

Các bên thành ngoài của xe buýt trưng hình ảnh của Đức Thánh Cha Phanxicô và các linh mục đang giải tội ở hai bên chữ “Mercy Bus” (Xe buýt Lòng Thương Xót) với cỡ chữ lớn.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chúc lành cho sáng kiến này và, theo linh mục Mulgrew, ngài đã “cười một cách hồn nhiên” khi nhìn thấy hình ảnh của xe buýt Lòng Thương Xót.

“Ngài đã cười rạng rỡ này, và tôi coi đó là một khích lệ lớn và khẳng định những gì tôi đang hướng tới,” Cha Mulgrew nói.

Trước khi ra mắt dự án, Đức Giám mục John Arnold ở Salford đã tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng: “Chiếc xe buýt Lòng Thương Xót là cách để tiếp cận với những người có thể ít tiếp xúc với nhà thờ.”

“Chúng tôi đang đến với họ, chứ không mong đợi họ đến với chúng tôi”, vị giám mục nói.

Chiếc xe buýt còn có 40 tình nguyện viên và một ban nhạc sống để gây sự chú ý của đám đông đi qua.

Trong số các tình nguyện viên có cô Hannah Beckford. Cô làm việc từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều mỗi ngày thứ Bảy. Cô tiếp cận những người đi mua sắm để tặng họ những chiếc Mề đay Đức Mẹ Huyền nhiệm.

“Chúng tôi nói ‘Bạn có muốn một món quà miễn phí từ Đức Thánh Cha không?’ Và họ thường hỏi thêm một chút về món quà đó,” cô Beckford, 25 tuổi, một tuyên úy ở Trường Trung Học Công giáo Thánh Joseph ở Horwich nói.

“Rất nhiều người quan tâm đến chiếc xe buýt, đặc biệt là những người đã không đến nhà thờ trong một thời gian dài,” cô nói.

“Điều tuyệt vời là chiếc xe buýt này đã giúp mở toang cánh cửa của nhà thờ,” cô nói. “Khi mọi người xuống xe, họ đều mỉm cười và bày tỏ niềm cảm kích chân thành.”

“Đó là những gì Giáo Hội nên làm. Từ lâu tôi đã muốn [Giáo hội] đi ra bên ngoài, và rất tuyệt vời khi ở Salford, Giáo Hội đang làm việc này “, cô nói tiếp. “Thật là vui khi tham gia dự án này. Tôi yêu dự án này.”

J.L.
Nguồn: https://cnstopstories.com/2016/02/23/every-saturday-the-mercy-bus-brings-lapsed-catholics-to-confession/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.