Một bang ở Ấn Độ hình sự hóa việc cải đạo, Kitô giáo có thể bị thiệt hại

Thủ hiến Raghubar Das và nhà lãnh đạo đảng BJP Sushil Kumar Modi trong một sự kiện ở Patna, ngày 23/7/2017. (Photo: IANS)

 

Thái Hà (20.08.2017) – Bang Jharkhand ở phía đông Ấn Độ vừa thông qua một đạo luật hình sự hóa tội ép buộc cải đạo, dù có đến 6 bang khác cũng có những luật tương tự nhưng bị các nhóm Hindu cứng rắn lạm dụng để tấn công các Kitô hữu.

Dự luật được thông qua hôm 12/8. Thủ hiến Raghuvar Das thuộc Đảng BJP đã xúc tiến luật này từ tháng 12 năm 2014, khi đảng của ông và các liên minh ủng hộ Hindu lên nắm quyền.

Đảng BJP được nhiều người xem là cánh chính trị của những nhóm Hindu, vốn muốn thiết lập quyền bá chủ của Hindu giáo trên toàn Ấn Độ.

Theo đó, bộ luật cấm hành vi ép buộc hay quyến rũ người khác cải đạo. Hình phạt cho hành vi này là sẽ bị phạt 50.000 rupee (800 USD) và bị phạt tù lên đến 3 năm.

Những ai muốn cải sang đạo khác phải phải thông báo cho giới chức cao cấp của quận về lý do, cũng như nơi tiến hành cải đạo, nếu không sẽ bị truy tố hình sự. hình phạt sẽ nặng hơn đối với những ai “cưỡng ép” cải đạo trẻ vị thành niên, phụ nữ cũng như người sắc tộc thiểu số và những người thuộc tầng lớp thấp.

Tại các bang khác ở Ấn Độ, những người Hindu cực đoan đã lạm dụng nhiều luật tương tự như trên để cáo gian chống lại các mục sư và đe dọa các Kitô hữu. Họ thường giải thích rằng, các hoạt động truyền giáo như giáo dục và chăm sóc sức khoẻ, là để quyến rũ hoặc cưỡng ép những người nghèo cải đạo.

Các Kitô hữu hiện đang điều hành hàng trăm trường học và cơ sở y tế trong khu vực, giúp đỡ những người bộ lạc hoặc tầng lớp thấp. Đại đa số những người hưởng lợi từ các dịch vụ trên không phải là Kitô hữu.

Đức Hồng Y Telesphore Placidaus Toppo của Giáo phận Ranchi, có trụ sở tại thủ phủ bang Jharkhand, nhận định rằng, bộ luật vừa thông qua “trái với tinh thần và nguyên lý” của Hiến pháp Ấn Độ, vốn đảm bảo quyền tự do tuyên xưng, giảng dạy và truyền bá tôn giáo, cũng như tự do lựa chọn tôn giáo.

Đức Hồng y nói tiếp: “Tôi chưa hề thấy có vụ ép buộc cải đạo nào như người ta cáo buộc.”

Bang Jharkhand có 4,5% dân số là Kitô hữu, cao gấp đôi mức trung bình toàn quốc là 2,3%. Tuy nhiên, Kitô hữu vẫn chỉ chiếm một thiểu số nhỏ sau hơn một thế kỷ truyền giáo. Và chỉ cố 1,4 triệu Kitô hữu trên tổng số 33 triệu dân của tiểu bang, vốn chủ yếu là những người sắc tộc hoặc những người thuộc tầng lớp thấp.

Cựu Thủ hiến Babulal Marandi, hiện đang là lãnh đạo một đảng đối lập là Jharkhand Vikas Morcha, nhận định bộ luật nói trên vi phạm các cam kết cơ bản trong hiến pháp.

Ông nói: “Chính phủ của đảng BJP vẫn chưa sẵn sàng tuân thủ hiến pháp và luật pháp trong nước”.

Theo Ucanews

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.