Hy sinh cứu người, một dự tu dòng Tên được nhà dòng xúc tiến điều tra tuyên thánh

Richard Fernando

 

Thái Hà (06.08.2017) – Dòng Tên đang xúc tiến việc điều tra tuyên thánh cho một chủng sinh của dòng người Philippines, đã chịu thiệt mạng trong một vụ nổ lựu đạn ở Campuchia vào năm 1996.

Linh mục dòng Tên Antonio Moreno, Bề trên dòng Tên ở Philippines, cho biết nhà dòng đã thông qua quyết định, khởi sự việc điều tra tuyên thánh cho Richard Fernando, một chủng sinh dòng Tên (Jesuit seminarian).

Fernando đến Campuchia năm 1995 để phục vụ tại một giáo điểm truyền giáo của dòng Tên. Mục tiêu của giáo điểm là để giúp những người tàn tật do chứng bại liệt, nổ mìn hay gặp tai nạn.

Fernando chỉ mới 26 tuổi khi phải thiệt mạng trong vụ nổ lựu đạn tại Trường Kỹ thuật cho Người Tàn tật của Dòng Tên ở Phnom Penh, vào ngày 17 tháng 10 năm 1996.

Vụ nổ diễn ra khi anh đang cố gắng trấn an một học sinh bị kích động và đang dọa ném lựu đạn vào lớp học.

Linh mục dòng Tên Totet Banaynal, bạn của Fernando và linh mục chính xứ ở giáo xứ Siem Reap, nhận định rằng cái chết của bạn ngài là một lời nhắc nhở “rằng đời sống của mỗi người không chỉ cho riêng họ mà còn cho người khác.”

Cha nói, Fernando đã hy sinh để cứu mạng bạn bè mình.

Cha Moreno thì nhận định, Fernando là “một trong số rất nhiều tu sĩ dòng Tên đã nằm xuống qua hàng thế kỷ qua”, những người đã theo gót của Đấng sáng lập dòng là Thánh Inhaxio Loyola.

Cha cho biết thêm, sau khi Fernando qua đời, “nhiều người – với nhiều cách khác nhau – đã thể hiện lòng tôn kính” chàng thanh niên chủng sinh ấy và việc ấy vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Cũng kể từ khi Fernando qua đời, người ta truyền tai nhau những câu chuyện về lời “chuyển cầu đầy kỳ diệu” của anh.

Đức Thiện (Theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.