Một Giám mục Pakistan kêu gọi quốc tế gây áp lực về tự do tôn giáo tại đất nước

St. John's Catholic Church in Lahore, Pakistan, which was attacked by a suicide bomber, March 15, 2015.  - AP
Nhà thờ Công giáo Thánh Gioan ở Lahore, Pakistan bị tấn công bởi một kẻ đánh bom tự sát hôm 15/3/2015. Ảnh: AP

 

Thái Hà (13.12.2015) – UCAN News -Một Giám mục Công giáo của Pakistan nói năm 2015 là một năm khó khăn đối với các nhóm tôn giáo thiểu số tại đất nước, bởi họ tiếp tục trở thành nạn nhân của các vụ bạo lực và phân biệt đối xử bất chấp chính phủ cam kết bảo vệ quyền lợi cho họ.

Đức Giám mục Samson Shukardin của Giáo phận Hyderabad cho biết “nhiều nhà thờ bị đánh bom ở thành phố Lahore (Punjab, Pakistan), và nhiều Kitô hữu vẫn còn đang bị giam giữ. Chính phủ nói rất nhiều về các nhóm thiểu số nhưng hành động lại rất ít, bởi không có những điều luật bảo vệ các nhóm thiểu số.”

Ít nhất 15 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong tháng Ba, khi những kẻ đánh bom tự sát tấn công hai nhà thờ ở Lahore.

Đức cha Shukardin cũng lưu ý rằng thành tích nhân quyền của Pakistan rất nghèo nàn, vì thế nước này không được bình chọn vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào tháng Mười. Ngài tin rằng, những “áp lực quốc tế” dạng này phải được tiếp tục để buộc chính phủ bảo vệ quyền lợi của các nhóm tôn giáo thiểu số.

Tại Lahore, khoảng 400 thành viên thuộc các tôn giáo thiểu số đã tập trung ở phía trước Hội đồng Lập pháp tỉnh Punjab trong ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12, để yêu cầu sự bảo vệ cho những người không theo đạo Hồi.

Các diễn giả trong cuộc biểu tình đã nói về tình trạng các tôn giáo thiểu số bị sách nhiễu, bị buộc cải đạo, bị phân biệt đối xử và là nạn nhân của bạo lực.

Hindu giáo, người Hồi giáo Shia Hazaras và Ahmadiyya, cũng như các Kitô hữu thường các mục tiêu của chính sách khủng bố, sách nhiễu nhẹ cho đến bạo lực và thậm chí bị sát hại.

Theo một báo cáo từ tổ chức phi lợi nhuận Phong trào Đoàn kết và Hòa bình, hàng năm có khoảng 300 phụ nữ Hindu giáo và từ 100 – 700 phụ nữ Kitô giáo bị buộc cải đạo và kết hôn với người Hồi giáo.

Báo cáo cũng cho biết, có khoảng 1.200 người theo đạo Hindu đã phải di cư từ Pakistan đến Ấn Độ trong 5 năm qua. Tương tự thế, các Giám mục Công giáo đã lên tiếng lo ngại trước sự gia tăng số lượng các gia đình Kitô hữu trốn khỏi Pakistan để xin tị nạn ở Thái Lan, Sri Lanka và Malaysia.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.