Một giáo phận thu gom quần áo Rước lễ cho các gia đình khó khăn

First Communion. Credit: Alicia Chelini via www.shutterstock.com.
Ảnh: Credit: Alicia Chelini via www.shutterstock.com

Thái Hà (19.04.2016) – CNA – Đối với nhiều gia đình Công giáo, ngày con cái họ lãnh nhận Bí tích Thánh Thể lần đầu đánh dấu một thời điểm quan trọng trong cuộc hành trình đức tin.

Tổng Giáo Phận Newark (New Jersey, Hoa Kỳ), muốn đảm bảo rằng những khó khăn về tài chính không cản trở niềm vui của ngày lễ này, bằng cách quyên góp những trang phục rước lễ lần đầu cho các gia đình không đủ khả năng chi trả cho con mình một bộ quần áo mới trong ngày lãnh nhận bí tích.

Kelly Marsicano, một chuyên gia về quan hệ công chúng tại Tổng Giáo Phận Newark nói: “Đó là một ý tưởng độc đáo và bạn sẽ không nghĩ rằng đó là một việc cần thiết, nhưng những bộ quần áo ấy có thể rất đắt.”

Cô nói tiếp: “Đây là một ngày đặc biệt đối với các em để mừng ngày lãnh nhận bí tích Thánh Thể, giờ đây các em có thể làm điều đó từ những sự quyên góp”.

Trong ba năm qua, Tổng Giáo Phận Newark đã quyên góp được những bộ quần áo đã sử dụng nhưng vẫn còn mới, những đôi giày và khăn voan đội đầu cho các em chuẩn bị rước lễ lần đầu. Năm nay, Tổng giáo phận đã quyên góp được hơn 500 váy áo và hơn 200 bộ com lê cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Lynn Gully, Phó Giám đốc Phát triển tại Tổng Giáo Phận, người cũng đi tiên phong trong dự án quyên góp nói: “Chúng tôi nhận được cuộc gọi từ nhiều người. Họ cần một váy áo hoặc một bộ com lê. Có giáo xứ cần 25 bộ đồ, một giáo xứ khác nói rằng họ sẽ lấy bất cứ thứ gì họ có thể dùng được”.

Ý tưởng này bắt đầu khi giáo phận nhận được cuộc gọi từ một cửa hàng, và họ hỏi giáo phận có nhận quần áo quyên góp không. Đây là những bộ quần áo được dùng cho ngày rước lễ lần đầu.

Gully giải thích: “Lúc đó tôi đang mang những bộ váy vào tòa nhà sau khi chúng được đưa đến, và có người hỏi rằng liệu họ có thể xin các bộ váy cho con gái của họ. Và ý tưởng được lan rộng từ đó.”

Giờ đây, phần lớn các bộ quần áo dùng cho ngày rước lễ được các gia đình dâng tặng tại các giáo xứ, nhưng Gully cho biết, họ cũng nhận được các kiện hàng bất ngờ là những bộ quần áo mới được gửi qua bưu. Trẻ em tại một giáo xứ lân cận, cũng bắt đầu làm mạng khăn voan đội đầu trong mùa hè để quyên góp cho chiến dịch. Họ cũng nhận được: vớ, quần, ví, cà vạt, và dây thắt lưng.

Năm nay, 29 giáo xứ trong giáo phận đã tham gia chương trình quyên góp, và những giáo xứ khác cũng đăng ký cho năm tới.

Sau khi được sử dụng, các em rước lễ lần đầu có thể giữ lại hoặc quyên góp những trang phục đó cho năm sau sử dụng.

Gully nói: “Tùy ý các em, nếu các em muốn giữ lại hay trao lại cho người khác. Việc này miễn phí … Chúng tôi cũng không đặt bất kỳ vấn đề nào. Nếu các em cần, chúng tôi sẵn sàng trao cho các em.”

Sau ba năm quyên góp thành công, Tổng Giáo Phận Newark quyết định tiếp tục chương trình đến khi nào nhu cầu vẫn còn.

Gully nói: “Đó thực sự là sự trợ giúp lớn cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.”

Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.