Một giáo xứ ở Philippines tổ chức đám cưới cho các cặp đôi nghèo

Couples listen to the homily during a mass wedding for the poor at St Alphonsus Mary de Ligouri Church in Makati City, Philippines (CNS)
Các cặp vợ chồng nghe giảng trong đám cưới tập thể dành cho người nghèo tại Nhà thờ Thánh Anphongsô Maria de Ligouri ở thành phố Makati, Philippines (CNS).

 

Thái Hà (05.01.2016) – CNS – Lễ cưới được tổ chức tại Nhà thờ Thánh Anphongsô Maria de Ligouri (Makati, Philippines) này, là một phần trong Năm Hướng Đến Người Nghèo của Giáo Hội Philippines.

Cơn mưa xối xả bên ngoài Nhà thờ Thánh Anphongsô Maria de Ligouri tương phản hoàn toàn với nội thất hình vòng cung ngập tràn ánh sáng phía trong, nơi 13 cô dâu mặc đầm voan và đăng-ten cùng các chú rể diện trang phục được dệt từ sợi cây dứa truyền-thống Philippines, đứng dọc theo lối đi được trang-hoàng với hoa.

Buổi lễ được hoàn tất với các nghi thức truyền-thống như trùm khăn cưới lên các cặp vợ chồng, buộc dây lasso cho họ, và chú rể trao cho cô dâu chiếc ví có đựng một đồng tiền xu. Những nghi thức này diễn tả ý nghĩa các cặp vợ chồng sẽ cùng nhau trải qua những khía cạnh khác nhau của đời sống hôn nhân.

Đức ông Claro “Matt” Garcia, linh mục thuộc giáo xứ Thánh Anphongsô nói với CNS rằng các cặp vợ chồng trên thuộc đủ mọi ngành nghề như tài xế cá nhân, đầu bếp hay làm vườn. Ngài cho biết, 13 cặp vợ chồng này đã sống với nhau “mà không cử hành bí tích hôn phối”.

Các cặp vợ chồng, những người chưa từng cử hành hôn phối trong nhà thờ vì chi phí đắt đỏ, đã có một cơ hội quý báu khi nhà thờ Thánh Anphongsô tổ chức một đám cưới tập thể vào hôm 19/12/2015.

“Cha mẹ đỡ đầu” cho đám cưới này là các cư dân ở khu vực giàu có gần nhà thờ. Họ đã giúp các cặp vợ chồng chi trả cho trang phục cưới và những chi phí khác.

Nhà thờ nhận được khoản tiền hiến tặng trung bình là 575 Mỹ kim cho mỗi đám cưới – gần gấp ba mức lương trung-bình của một tài xế – đã thanh toán hết mọi chi phí, bao gồm cả tiệc cưới ở hội trường giáo xứ.

Đức ông Garcia nói: “Tôi đã nói với Bộ Đời sống và Gia đình rằng, thật là vui nếu chúng ta có một đám cưới tập thể cho người nghèo.”

Chị Lei Bihag (một bà mẹ nội-trợ) và anh Vincent Bihag (một đầu bếp) đã có ba người con 8 tuổi, 5 tuổi và 3 tuổi. Lei Bihag nói chị rất phấn khởi khi được làm lễ cưới ở nhà thờ với người bạn đời lâu năm của mình. Họ đã sống với nhau suốt chín năm và mãi đến năm 2013 thì họ mới đăng ký kết hôn.

Chị Lei nói với CNS: “Được vị linh mục chúc phúc trong nhà thờ có ý nghĩa khác hẳn. Đó không chỉ là đám cưới được chúc phúc, nhưng cả cuộc hôn nhân cũng được chúc phúc. Không chỉ lễ cưới được chúc lành, mà là chính cuộc hôn nhân cũng được chúc lành.”

Đức ông Garcia đã giới thiệu dự án này như một phần trong Năm Hướng Đến Người Nghèo do các Giám mục Philippines đề ra năm rồi, và vừa kết thúc vào hôm 07/12/2015. Đám cưới tập thể đáng lẽ diễn ra vào ngày 06/12/2015, nhưng Đức ông Garcia cho biết nhiều người trong số các cặp vợ chồng đã không có đủ giấy tờ hợp lệ.

Ngài nói: “Một số người chưa được rửa tội. Vì vậy trước tiên tôi phải rửa tội cho họ. Với thẩm quyền, tôi cũng ban bí tích Thêm Sức vì đa phần họ cũng chưa lãnh nhận bí tích này. Vì vậy nhiều người trong số họ đã nhận cả thảy là ba bí tích trong một ngày.”

Chị Abegail Jimenez, 27 tuổi, cho biết hồ sơ rửa tội của chị tại giáo xứ quê nhà đã ghi sai tên, và vì vậy chị phải chịu bí tích rửa tội trước khi cử hành đám cưới.

Chị và người chồng tên Jay – 36 tuổi, nhân viên bảo trì tại nhà thờ – đã sống với nhau ba năm và chỉ mới đăng ký kết hôn vào năm ngoái. Họ cho biết đã nắm lấy ngay cơ hội tham gia đám cưới tập thể khi được nhà thờ chào mời.

Anh Jay Jimenez nói: “Đó là một sự trợ giúp rất lớn bởi vì chúng tôi đã có bốn người con. Tất nhiên, chúng tôi không thể đủ khả năng trang trải mọi loại chi phí với đồng lương ít ỏi… hơn thế nữa, cuộc hôn nhân của chúng tôi đã trở nên chính đáng trước Thiên Chúa, cũng như trước sự chứng giám của mọi người”.

Joseph Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.