Một Kitô hữu được đề cử làm ứng cử viên phó tổng thống Myanmar

Luật sư Henry Van Thio (giữa), là một Kitô hữu, đề cử làm ứng cử viên phó tổng thống Myanmar. Ảnh: Getty Images

 

Thái Hà (15.03.2016) – Agenzia Fides/VOA – Luật sư Henry Van Thio, người sắc tộc thiểu số Chin và là một Kitô hữu thuộc Giáo hội Ngũ Tuần, đã được đề cử làm ứng cử viên phó tổng thống Myanmar.

Vị luật sư 57 tuổi này được Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi lựa chọn. Ông dự kiến ​​sẽ là một trong hai phó tổng thống ở Myanmar, trong khi Hội đồng Nghị viện đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống và phó tổng thống quốc gia.

Trang VOA tiếng Việt cho biết thêm, ông Henry Van Thio của đảng NLD có phần chắc sẽ được nhiều phiếu hơn ứng cử viên phó tổng thổng do quân đội đề cửa.

Bà Aung San Suu Kyi nói với các nhà lập pháp NLD hồi tối thứ hai rằng bà đã chọn một nhà lập pháp, là Kitô hữu và là người sắc tộc Chin, với mục đích “hòa giải dân tộc.”

Các cộng đồng sắc tộc thiểu số chiếm một phần ba dân số Myanmar. Bên cạnh đó, các Kitô hữu cũng chiếm khoảng 7% dân số Myanmar. Số liệu do trung tâm nghiên cứu Pew công bố năm 2010.

Myanmar là một quốc gia chủ yếu theo Phật giáo với hơn 55 triệu dân đã phải gánh chịu cảnh nội chiến gần như liên tục kể từ khi kết thúc chế độ thuộc địa Anh vào năm 1948.

Kể từ khi một chính phủ dân sự trên danh nghĩa được thiết lập vào năm 2011 đã có tiến bộ trong những thỏa thuận hòa bình được nhiều nhóm điều giải. Nhưng các vụ xung đột ở cường độ thấp vẫn tiếp tục giữa quân đội Myanmar và một số nhóm có vũ trang.

NLD cũng đề cử ông U Kyaw Htin, người Myanmar 70 tuổi, ở vị trí tổng thống. Đề cử của NLD không có bà Aung San Suu Kyi, do vậy bà sẽ không trở thành tổng thống.

Ông Htin Kyaw, gần như chắc chắn sẽ được Quốc hội do NLD chiếm đa số lựa chọn. Ông là một trong những người đồng sáng lập NLD.

Đức Thiện tổng hợp từ Agenzia Fides/VOA/BBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.