Một Kitô hữu Pakistan chết trong tù: Các tổ chức kêu gọi điều tra độc lập

Người thân của Liaqat Masih bên thi thể của ông. Ảnh: Morning Star News
Người thân của Liaqat Masih bên thi thể của ông. Ảnh: Morning Star News

Thái Hà (31.01.2016) – Fides – Các lãnh đạo dân sự và tôn giáo, các nhà hoạt động, các nhóm xã hội dân sự ở Pakistan đang kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập, để xác định nguyên nhân cái chết của một Kitô hữu bị giam ở Pakistan.

Họ cũng kêu gọi trừng phạt những người liên quan đến cái chết của Masih Liaqat, một Kitô hữu 35 tuổi đã thiệt mạng sau khi bị tra tấn và ngược đãi trong thời gian giam giữ.

Khoảng 97% trên tổng số 199 triệu dân Pakistan là người Hồi giáo, vì thế cộng đồng Kitô hữu là thiểu số tại quốc gia này

Liaqat Masih, là tài xế của Raza Hameed, con trai một chính trị gia ở Gujranwala, Punjab, Pakistan. Ông bị bắt ngày 15/11/2015 cùng với con trai của mình là Khurram Sunil, sau khi bị chủ nhân mình cáo buộc tội trộm cắp.

Masih và con trai ông bị giam trong trại tạm giam ở đồn cảnh sát Gujranwala, mà không có bất kỳ bằng chứng nào, dù họ tự tuyên bố mình vô tội. Ngày 8/1, Khurram Sunil được tại ngoại nhưng bị bắt lại vào ngày 10/1 vì bị cho là “đồng lõa trong vụ trộm”.

Liaquat Masih sau đó chết trong tù ngày 14/1. Mặc dù cơ quan khám nghiệm tử thi cho biết ông thiệt mạng do một “cơn đau tim”, nhưng con trai Masih nói cha mình bị đánh đập dã man vào đêm trước khi chết. Các cảnh sát đã trao thi thể Liaqat Masih cho gia đình ông ngày 15/1.

Tổ chức phi chính phủ Christian Solidarity Worldwide (Đoàn kết Kitô hữu) “Cái chết của Masih Liaquat là một phần trong hệ thống hành xử phi pháp các Kitô hữu, những người thường xuyên bị phân biệt đối xử ở Pakistan.”

Cùng với tổ chứ “Cecil Chaudhry & Iris Foundation”, CSW kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra độc lập về vụ việc, và cần khám nghiệm tử thi lại. CSW cũng ghi nhận “tình hình đang tồi tệ hơn đối với những cộng đồng thiểu số tôn giáo ở Pakistan”.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.