Một linh mục Congo hoạt động về nhân quyền bị sát hại

Cha Vincent Machozi Karunzu. Ảnh: radiomotooicha.com

Thái Hà (02.04.2016) – CNA/Christian Today – Một linh mục Công giáo Congo, người cung cấp tư liệu về những vi phạm nhân quyền tại quốc gia ông, đã bị các tay súng vũ trang sát hại hồi giữa tháng Ba.

Cha Vincent Machozi Karunzu bị các tay súng giết ngày 21/3 ở tỉnh Bắc Kivu thuộc nước Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC). Tổng đại diện dòng Augustinô Đức Mẹ Lên trời cho biết như trên trong một thông báo.

Vị linh mục 51 tuổi này từng học thần học ở Đại học Boston ở Hoa Kỳ.

Hôm 23/3, trang mạng của Đại học Boston đăng một bản tin và nói rằng, cha là người đã cung cấp tài liệu về những vi phạm nhân quyền và lối hành xử tàn bạo tại khu vực phía đông Congo.

Ngay trước khi các tay súng ra tay sát hại, cha đã đăng một bài viết trực tuyến tố cáo Tổng thống Congo và Rwanda dính líu đến các vụ tàn sát thường dân vô tội.

Trang mạng về nhân quyền Beni Lubero, mà vị linh mục thành lập, cho biết 10 binh lính mặc đồng phục của lực lượng vũ trang Cộng hòa Dân chủ Congo, đã xông vào một trung tâm xã hội, nơi các tộc trưởng người Nande đang họp bàn về những nỗ lực xây dựng hòa bình.

Các tay súng yêu cầu dẫn họ đến chỗ của vị linh mục và Mwami Abdu Kalemire III, lãnh đạo cộng đồng Basho.

Sau đó họ thấy vị linh mục đang làm việc cùng chiếc máy tính xách tay trong sân, và họ nổ súng. Trong khi những mục tiêu khác của họ trốn thoát mà không hề hấn gì, thì cha Machoz đã nói những lời cuối cùng sau: “Tại sao các anh lại giết người?”

Cha Emmanuel Kahindo, Tổng đại diện dòng Augustinô Đức Mẹ Lên trời cho biết, cha Machozi đã thông báo về cảm giác mình sắp bị giết trước đó vào cuối tháng Mười.

Cha Kahindo trích lời cha Machozi nói: “Ngày sống của tôi chỉ còn đếm từng ngày. Tôi sẽ bị giết, tôi cảm nhận được điều đó […] nhưng cũng giống như Chúa Kitô, vì lợi ích của người dân, tôi sẽ không im lặng.”

Giáo sư Timothy Longman của Đại học Boston nói với trang mạng của trường này về người bạn học cũ của ông: “Ông ấy đã cố gắng để cho thế giới thấy được những người đã thiệt mạng và người phải chịu trách nhiệm. Ông ấy không đứng về phe nào cả.”

Longman cũng nói cha Machozi đã sống sót trước ít nhất bảy lần bị nhắm làm mục tiêu ám sát.

Dana Robert, một giáo sư Kitô giáo cũng ca ngợi công việc của vị linh mục. Bà nói, ngài đã đóng một vai trò lớn trong việc “cất tiếng cho những người không có tiếng nói.

“Đó là lý do tại sao sự mất mát của cha thật khủng khiếp,” bà nói thêm và so sánh với sự ra đi của Đức Tổng Giám mục Oscar Romero của Salvador hay của Mục sư Martin Luther King.

Bà Robert nói: “Khi làm việc đó, vị linh mục đã biết mình sẽ phải đối mặt với nguy hiểm”.

Cha Machozi gia nhập dòng năm 17. Trước khi khấn trọn, ngài từng dạy về tôn giáo, hóa học và toán học.

Ngài đến Hoa Kỳ năm 2003 và sau đó theo đuổi chương trình tiến sĩ tại Khoa thần học của Đại học Boston về mảng quản lý xung đột và các tiến trình hòa bình ở châu Phi.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.