Một linh mục DCCT được nhận giải thưởng nhân đạo quốc tế Hugh O’Flaherty 2015

‪#‎TháiHà‬ (04.9.2015) – Một linh mục DCCT được nhận giải thưởng nhân đạo quốc tế Hugh O’Flaherty 2015

Trang tin của Trung Ương Dòng Chúa Cứu Thế cho biết, giải thưởng nhân đạo quốc tế Hugh O’Flaherty 2015 sẽ được trao cho cha Sean Myers, một linh mục Dòng Chúa Cứu Thế người Ailen hiện đang truyền giáo ở Brazil. Thông tin này được công bố hôm 23/8/2015.

Giải thưởng Hugh O’Flaherty nhằm vinh danh các cá nhân hoặc tổ chức xuất sắc trong công tác nhân đạo.

Cha Sean Myers, linh mục Dòng Chúa Cứu Thế người Ailen hiện đang truyền giáo ở Brazil.

Giải thưởng cũng để thể hiện sự kính trọng đối với Đức ông Hugh O’Flaherty, người đã giúp hàng ngàn người Do Thái và những người khác chạy trốn khi Đức Quốc xã chiếm đóng Rôma trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai. Đức ông đã cứu sống khoảng 6.500 người, bằng cách giấu họ trong những ngôi nhà quanh Rôma.

Thông tin đề cử của cha Sean Myers ghi nhận: “hầu hết những vùng đất ở Brazil nơi cha làm việc từ năm 1960, đều vô danh, không thể tiếp cận, và bị giới chức trách bỏ rơi. Cha nhanh chóng nổi tiếng ở khắp nơi với danh xưng ‘Padre Joao (cha Joao)’.”

“Trong những chuyến thăm đến các ngôi làng xa xôi hẻo lánh, cha đã gặp gỡ những người sống trong sự cô lập, không có nước, đói rách, mù chữ và không có giấy tờ tùy thân. Cha đã bắt gặp những con người phải sống trong nỗi sợ bị trục xuất, những phụ nữ luôn lo lắng bị sảy thai và những đứa trẻ phải dành cả ngày để chăn gia súc. Vì không hề có giấy tờ hay bằng chứng sở hữu, những người này phải đối mặt với nguy cơ mất đất trước những quan chức khét tiếng tham nhũng.”

“Họ cảm thấy không ai quan tâm đến họ. Và cha Seán cũng biết không ai quan tâm đến họ! Cha nhận biết sự bất lực và tuyệt vọng của họ. Đồng thời, cha cũng biết giá trị của giáo dục, của sức khỏe, của nước và cần có các con lộ có thể tiếp cận khu vực này. Tinh thần bác ái và Kitô giáo của cha cho biết, cha không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải giúp đỡ.”

Jerry O’Grady, Chủ nhiệm Ủy ban tưởng nhớ Hugh O’Flaherty, nhận định thêm: “Cha Sean rất xứng đáng với giải thưởng, cuộc đời của cha tương đồng với cuộc đời của Đức ông Hugh trong nhiều khía cạnh. Thật khó có thể tin được, ở tuổi 85, cha tiếp tục phục vụ cộng đồng tại Brazil và dường như không có ý định nghỉ hưu.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.